แม่ ‘ท้อง’ เสี่ยง ‘แท้ง’ หากชอบกลั้นฉี่

0

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์  สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด นอกจากจะมีขนาดท้องที่โตขึ้นทุกวันแล้ว ยังมีพฤติกรรมที่แปลกออกไปอีกอย่างค่ะ  ก็คือ จะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยมากเมื่อเทียบกับตอนก่อนตั้งครรภ์  ซึ่งคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่แก้ปัญหาน่าเบื่อเหล่านี้ด้วยการ  อั้นปัสสาวะ!!!

pregnancy-risk-abortion-if-you-hold-your-pee (2)

ปัญหาปวดปัสสาวะบ่อยมักจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกและจะเป็นอีกครั้งคือช่วงใกล้คลอด สาเหตุก็เพราะว่าในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกนั้น มดลูกจะมีการขยายตัวมากขึ้น ทำให้ไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ และยังมีเลือดที่ไหลเวียนมายังบริเวณอุ้งเชิงกรานมากขึ้น ทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยนั้นเองค่ะ

ส่วนระยะใกล้คลอดก็ยังคงปวดปัสสาวะบ่อยอยู่เหมือนเดิม   เนื่องจากศีรษะของทารกในครรภ์ได้เคลื่อนตัวไปใกล้และกดลงบริเวณหัวหน่าว ซึ่งก็จะเบียดกระเพาะปัสสาวะอีกเช่นกัน

แต่เนื่องจากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายคนอาจจะต้องทำงานนอกบ้าน ไม่สะดวกที่จะเข้าห้องน้ำ จึงใช้วิธีการกลั้นปัสสาวะแทน ซึ่งย่อมเกิดผลเสียแน่นอน เพราะน้ำปัสสาวะที่คั่งค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ก็คือของเสียที่ร่างกายพยายามขับออก จะประกอบไปด้วยตะกอนของเสียต่างๆ ถ้ามีการคั่งค้างของน้ำปัสสาวะมากเกินไป จะทำให้กระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ นานวันเข้าก็จะเริ่มมีอาการเหมือนปัสสาวะไม่สุด และเมื่อรุนแรงมากขึ้นก็จะปัสสาวะน้อยลง (แต่ถี่ขึ้นเรื่อยๆ) และสุดท้ายอาจถึงขึ้นกรวยไตอักเสบ มีอาการปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะแสบขัด ปวดหลัง มีไข้สูง หนาวสั่น และอาจมีการติดเชื้อในกระแสเลือดไดซึ่งอาจทำให้แท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้

ทางแก้ไข

pregnancy-risk-abortion-if-you-hold-your-pee (1)

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และไม่สะดวกในการเข้าห้องน้ำระหว่างเดินทาง คือให้พยายามหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนจะออกเดินทางไปข้างนอกสัก 1 ชั่วโมง เช่น ถ้าจะไปข้างนอกตอน 10 โมงเช้า หลัง 9 โมงเช้าก็ไม่ควรดื่มน้ำ และควรปัสสาวะออกก่อนเดินทางถึงแม้จะไม่ปวด แล้วพอไปถึงที่หมายค่อยดื่มน้ำชดเชยเอา ก็พอช่วยแก้ไขปัญหาไปได้ค่ะ  ในระหว่างเดินทางหากคุณแม่เกิดกระหายน้ำจนทนไม่ไหวก็ให้ใช้วิธีจิบๆ ทีละนิด  ก็สามารถทำให้ลดการกระหายและป้องกันการปวดปัสสาวะกลางทางได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *