“แพ้ท้อง” ต้องทำไง??

0

อาการแพ้ท้อง  หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า Morning Sickness (อาการมักปรากฏชัดเป็นประจำในช่วงเช้า) เป็นอาการที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนประสบปัญหา โดยทั่วไปอาการแพ้ท้องจะเป็นมากในช่วง 3 เดือนแรกแล้วจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่บางคนก็เป็นถึงคลอดเลยก็มี สาเหตุของอาการแพ้ท้องเกิดจากอะไรกันแน่  ก็ยังไม่มีใครสามารถชี้ชัดได้  แต่ส่วนมากก็มักจะบอกว่าเกิดจากฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนไหวช้าลง  ส่งผลให้อาหารย่อยช้า  ท้องอืด  อึกอัด พะอืดพะอมและอยากอาเจียนนั่นเอง  แค่ฟังก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมคะ  แต่คุณแม่ๆ อย่ากังวลไปเลยค่ะ  แพ้ได้ก็ต้องชนะได้  หากปฏิบัติตามนี้

 

แพ้ท้อง ต้องทำไง

 

ให้กำลังใจตัวเอง  ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าอาการเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมชาติของการตั้งครรภ์  และเป็นๆ หายๆ แล้วจะค่อยดีขึ้นตามลำดับ

พักผ่อนให้เพียงพอ  การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่นะคะ  หากพักผ่อนน้อย  อาการแพ้จะยิ่งมากขึ้นด้วย

ไม่เครียด ความเครียดเป็นผลมาจากจิตใจ และจิตใจก็เป็นตัวสั่งระบบการทำงานในร่างกายเราด้วย  หากจิตใจเราไม่สบาย  ร่างกายก็เป็นตามไปด้วย  คุณแม่จึงไม่ควรกังวลกับอาการแพ้ท้องจนเกินไปนะคะ

รับประทานผักและผลไม้มากๆ  เพราะนอกจากจะเติมน้ำในร่างกายเรา  ให้วิตามินและเกลือแร่  ทานก็ง่ายแล้ว   กระเพาะและลำไส้ก็สามารถย่อยอาหารประเภทนี้ได้ง่าย  ทำให้ท้องไม่ผูกด้วยค่ะ

งด/ ลดอาหารที่ประกอบไปด้วยไขมันเยอะๆ ของทอด  ของผัด  เพราะตรงกันข้ามกับผักผลไม้  คือย่อยยาก  แล้วยังทำให้เกิดอาการพะอืดพะอมได้ง่ายอีกด้วย

รับประทานอาหารมื้อละน้อยๆ  แต่แบ่งเป็นมื้อย่อยๆ ทานบ่อยๆ  บางมื้อคุณแม่อาจจะรับประทานได้ดี  แต่ก็ควรจำกัดปริมาณให้พอเหมาะนะคะ เพราะถ้าทานเยอะเกินไป  ก็จะอาเจียนออกมากหมด  ที่ทานเข้าไปเลยไม่ได้ประโยชน์

อย่าปล่อยให้ท้องว่าง ยิ่งปล่อยให้ท้องว่างก็ยิ่งอยากอาเจียน และอ่อนเพลียลงเรื่อยๆ ไม่ว่าจะกินไม่ลงยังไง  คุณแม่ต้องพยายามทานอาหาร  เพื่อให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารสามารถทำงานได้ตามปกติ  หาอาหารที่ทานง่ายๆ ติดตัวไว้เสมอ  เช่น น้ำหวาน  แครกเกอร์  ผลไม้ ธัญพืชอบแห้ง  ถั่ว ฯลฯ  เริ่มหิวเมื่อไหร่ก็เอาใส่ปากทันทีเลยค่ะ

หลีกเลี่ยงสิ่งเร้า  ลองสังเกตตัวเองว่าอะไรเป็นสิ่งที่กระตุ้นอาการแพ้  ก็หลีกเลี่ยงตัวเองออกจากสิ่งนั้น  เช่น  กลิ่นบุหรี่  กลิ่นอาหารบางประเภท  หรือการรับประทานอาหารบางอย่าง   บางคนก่อนท้องชอบดื่มนม  แต่เมื่อท้องแล้วกลับทานนมไม่ได้  คุณแม่ก็ไม่จำเป็นต้องฝืนทานในช่วงที่กำลังแพ้นะคะ  สามารถทานอาหารอย่างอื่นที่ให้ประโยชน์ทัดเทียมกันแทนได้

ไม่พึ่งยาแก้แพ้ท้องมากนัก กรณีที่แพ้ไม่มาก  คุณหมอมักไม่จ่ายยาแก้แพ้ให้  เพราะอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น  สลับกันเป็นพักๆ  หรืออาจซื้อวิตามิน  B6  มารับประทานก็ช่วยบรรเทาอาการได้  กรณีที่ไม่มี  วิตามิน B1  B12 ก็พอจะทดแทนได้  แต่ถ้าแพ้มากจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ  ขาดน้ำ  ขาดสารอาหาร  ก็ต้องรีบปรึกษาคุณหมอทันทีค่ะ

 

อาการแพ้ท้องของคุณแม่บางคนอาจส่งผลให้อยากกินอะไรแปลกๆ  นั่นก็เป็นเพราะร่างกายต้องการสารอาหารชนิดนั้นนั่นเอง  เช่น  บางคนไม่ชอบกินผัก  พอท้องแล้วทานผักเก่งมากแสดงว่าร่างกายกำลังร้องขอวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ  บางคนอยากกินดิน  อาจเป็นเพราะร่างกายต้องการแร่ธาตุโปรแทสเซียม  ซึ่งสามารถหาได้ในอาหารประเภทผงโกโก้  ลูกพรุน ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน เห็ดฯลฯ  คุณแม่ก็ควรจะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ทดแทน  ไม่ควรเสี่ยงทานอะไรที่ผิดปกตินะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *