เมื่อยไปทั้งร่าง…คุณแม่ตั้งครรภ์นวดได้มั้ย อันตรายรึเปล่า?

0

เป็นเรื่องปกติของเหล่าคุณแม่ท้องที่มักมีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวตามส่วนต่างๆ อาทิ ปวดหลัง ปวดแขน ปวดขา ปวดเท้า เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงน้ำหนักในครรภ์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อมีการขยายและยืดหยุ่น แต่ครั้นจะแก้เมื่อยด้วยการไปนวด ก็กลัวมีผลกระทบต่อเบบี๋ในท้อง!

การนวดในระยะตั้งครรภ์จนถึงระยะคลอดนั้นมีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อการผ่อนคลาย ไม่ใช่การบำบัดหรือรักษา เป็นการเพิ่มการไหลเวียน ลดการปวดเมื่อย ช่วยให้สบายตัวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียด รวมถึงช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดีมากขึ้น

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการนวดสำหรับหญิงตั้งครรภ์

massage_pregnant

  1. เลือกร้านนวดที่มีบริการสำหรับหญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ (แนะนำให้เลือกสถานพยาบาลที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน) โดยก่อนนวดทุกครั้งควรแจ้งถึงระยะเวลาการตั้งครรภ์ให้พนักงานทราบด้วย
  1. การนวดที่ไม่รุนแรง เช่น นวดแขน นวดขา สามารถทำได้ เนื่องจากไม่สัมพันธ์กับการแท้งบุตร แต่ควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณส่วนท้อง เพราะถ้านวดรุนแรงที่บริเวณท้อง อาจมีการกระทบกระเทือนต่อการตั้งครรภ์ได้ ถ้ารุนแรงมาก ก็อาจจะแท้งได้
  1. คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถนวดเท้าได้ แต่ควรเลือกร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญในการนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ เพราะวิธีการนวดจะไม่เหมือนปกติทั่วไป มีการกดจุดร่วมด้วยซึ่งอาจจะมีผลต่อทารกในครรภ์ได้
  1. คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการ “นวดกดจุด” และ”ฝังเข็ม” ทั้งที่ฝ่าเท้าและทั่วร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก เนื่องจากสามารถไปกระตุ้นการคลอดได้ ทำให้มดลูกบีบรัดตัวจนสามารถแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด
  1. หากคุณแม่เลือกนวดน้ำมัน ควรเลือกใช้น้ำมันที่ไม่มีกลิ่น เพราะกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยบางตัวจะมีผลต่อครรภ์

ทั้งนี้ คุณแม่อาจไม่ต้องพึ่งการนวด เพื่อลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หากปรับท่าทางการเดิน การนั่ง การนอน ให้ถูกต้องเหมาะสม แช่เท้าในน้ำอุ่น รวมถึงออกกำลังกายเบาๆ เป็นประจำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *