รู้ได้ไงว่าท้อง? 7 อาการบอกคุณได้

0

รู้ได้ไงว่าท้อง 7 อาการบอกคุณได้

มีเลือดไหลกะปริบกะปรอยจากช่องคลอด เป็นจุดสีชมพูจางๆ หลังเมนส์หรือรอบเดือบหมดไปแล้ว 8 -10 วัน

มีอาการแพ้ท้อง เช่น  อ่อนเพลีย เวียนหัว ไม่อยากอาหาร   มีน้ำลายมากว่าปกติ  ซึ่งมักจะเป็นมากในช่วงเช้าหรือในช่วงเวลาเดิมๆ  ฝรั่งก็เลยเรียกอาการเหล่านี้ว่า Morning Sick ค่ะ

ฐานเต้านมมีสีเข้มคล้ำขึ้น   บริเวณรอบฐานจะกว้างขึ้น  มีการขยายตัวของเส้นเลือด  และตุ่มบริเวณฐานก็จะเพิ่มมากขึ้นจนสังเกตได้

คัดและเจ็บหน้าอก  เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ก่อนมีรอบเดือน  แต่ในกรณีตั้งครรภ์จะต่างกันที่ อาการจะเกิดขึ้นหลังจากรอบเดือนหมดไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ

ปัสสาวะบ่อยขึ้น  แม้ในช่วงกลางคืน  เนื่องจากขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้นไปกดทับกระเพาะปัสสาวะนั่งเอง

ท้องผูก จริงๆ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เสมอ  แม้ไม่ได้ตั้งครรภ์   แต่สำหรับคนที่ระบบขับถ่ายเป็นปกติก็สามารถสังเกตเห็นอาการนี้ได้ง่ายเมื่อตั้งครรภ์

ประจำเดือนขาด  แน่นอนว่าต้องมีอาการนี้ร่วมด้วยอย่างแน่นอนค่ะ  แต่สำหรับคุณแม่บางคนอาจจะมีอาการเลือดออกะปริบกะปรอยระหว่างการตั้งครรภ์  แต่ก็ควรจะสังเกตเห็นนะคะว่าลักษณะของเลือดที่ออกมานั้นมีลักษณะที่แตกต่างจากเลือดประจำเดือนปกติค่ะ

 

อาการทั้ง 7 อย่างที่ว่ามานี้อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ครบทุกอาการ  แต่ก็ให้คุณแม่ลองเก็บไว้เป็นข้อมูลในการสังเกตตัวเองดูนะคะ  ใครเริ่มมีอาการเหล่านี้  เตรียมตัวอ้อนคุณสามีได้เลยค่ะ อิ อิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *