รวมทริคเด็ดช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝด!

0

เห็นดาราหลายคนมีลูกแฝด ช่างน่ารักน่าเอ็นดูเหลือเกิน รวมไปถึงกระแสละครที่กำลังมาแรงอย่าง บุพเพสันนิวาส ที่แม่นายการะเกดมีลูกแฝด ทำเอาสามีภรรยาหลายคู่ที่เปิดอู่พร้อมมีเจ้าตัวเล็ก อยากมีลูกแฝดบ้าง

แต่เพราะการมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติเป็นเรื่องที่ต้องลุ้น เราไม่สามารถเลือกได้ว่าอยากได้เพศชาย เพศหญิง หรือฝาแฝด คำถาม คือ มีวิธีช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝดหรือไม่? อย่างไร?

การที่คุณแม่จะท้องแฝดแบบธรรมชาติได้ ต้องมาจากยีนส์ที่สืบทอดกันผ่านกันมาจากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ของฝ่ายหญิง โดยเฉพาะแฝดที่มาจากไข่คนละใบ จะมีโอกาสสืบทอดท้องแฝดธรรมชาติได้ แต่ถ้าไม่มีล่ะ จะทำอย่างไรถึงจะได้ลูกแฝด?

increase-your-chances-of-having-twins

อย่าเพิ่งหมดหวังค่ะ เพราะเราได้รวบรวมทริคหรือวิธีการที่ว่ากันว่าจะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝดจากการศึกษาค้นคว้าวิจัยต่างๆ ทั่วโลก มาแชร์กัน ดังนี้

  1. รับประทานอาหารที่มีกรดโฟลิกก่อนที่จะเริ่มกระบวนการตั้งครรภ์ เนื่องจากสารนี้มีความสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยสร้างกรดนิวคลีอิก ช่วยสร้างสมอง และมีความจำเป็นต่อการแบ่งตัวของเซลล์ด้วย
  2. รับประทานอาหารที่มาจากนมเยอะๆ เช่น นม เนย ชีส นอกจากนี้การรับประทานอาหารมีแคลเซียมสูง เช่น นมรสจืดที่มีแคลเซียมสูง จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝด
  3. การให้นมลูกอย่างต่อเนื่อง กล่าวคือ ถ้าให้นมลูกคนแรกอย่างต่อเนื่อง จนถึงเวลาจะมีคนที่สอง จะมีโอกาสได้ลูกแฝดมากกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูก
  4. พยายามตั้งครรภ์หลังเลิกรับประทานยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดปกติจะเป็นตัวควบคุมฮอร์โมนเกี่ยวกับการสืบพันธุ์ พอรับประทานนานเข้า ร่างกายจะเคยชิน พอเลิกปุ๊บ ร่างกายต้องปรับใหม่ ซึ่งช่วง 1-2 เดือนที่ร่างกายปรับตัวนี้ อาจส่งผลให้ร่างกายขับฮอร์โมนเพศออกมามากกว่าปกติ ก็จะช่วยเรื่องการตั้งครรภ์แฝด
  5. คุณแม่อายุมากมีโอกาสให้ลูกแฝดได้มากกว่าคุณแม่ยังสาว ยิ่งคุณแม่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ก็จะยิ่งมีโอกาสสูงมาก เพราะไข่ภายในมดลูกถูกเก็บเอาไว้จำนวนมาก และร่างกายก็มีการหลั่งเอาสาร FSH ออกมาจำนวนมากด้วยเช่นกัน จึงทำให้ไข่อาจจะตกได้มากกว่าครั้ง 1 ฟอง
  6. คุณแม่ที่เคยคลอดบุตรมาแล้วหลายคนจะมีโอกาสตั้งครรภ์แฝดได้มากขึ้นเช่นกัน เพราะการตั้งครรภ์หลายครั้งจะทำให้ไข่มีโอกาสตกเยอะขึ้น
  7. รับประทานอาหารเช้าทุกวันต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 4 เดือน และต้องรับประทานอาหารตลอดทั้งวันในจำนวนมาก เพื่อให้ร่างกายเกิดความสมบูรณ์จนสามารถที่จะแบ่งตัวออกมาเป็นแฝดได้

อย่างไรก็ตาม ทริคเหล่านี้เป็นเพียงการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์แฝด สุดท้ายแล้วก็ไม่แน่ว่าจะท้องน้องแฝดหรือไม่ เพื่อความชัวร์และปลอดภัยทั้งแม่ลูก ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อวางแผนก่อนตั้งครรภ์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *