“ความดันโลหิตสูง” โรคแทรกซ้อนที่คุณแม่ท้องต้องระวัง

0

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ว่าใครก็คงอยากให้ตลอดช่วงเวลา 9 เดือน ตั้งแต่ตั้งครรภ์กระทั่งการคลอดเบบี๋ออกมาเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด แต่ในความเป็นจริงแม้จะระมัดระวังตัวเองแค่ไหน คุณแม่ตั้งครรภ์จำนวนไม่น้อยกลับมีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นสารพัด หนึ่งในโรคที่ว่า คือโรคความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์

“โรคความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์”

แบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ ผู้หญิงเป็นความดันโลหิตสูงอยู่แล้วก่อนตั้งครรภ์ กับผู้หญิงอีกกลุ่มหนึ่งตอนที่ไม่ตั้งครรภ์ความดันไม่สูง แต่เมื่อตั้งครรภ์แล้วความดันกลับสูงได้

กลุ่มหลังเราจะเรียกว่าความดันโลหิตสูงจากการตั้งครรภ์ ซึ่งพบได้บ่อย คุณแม่จะมีอาการบวม ตรวจปัสสาวะเจอไข่ขาวหรือโปรตีนในปัสสาวะ หากอาการรุนแรงอาจมีอาการชัก เส้นเลือดในสมองแตก และเสียชีวิตได้ ซึ่งถ้าคุณแม่ชัก เด็กก็มักตายในท้อง หรือถ้าแม่มีอาการนาน ๆ อาจส่งผลกับการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์

hypertension-pregnancy-complications-you-have-to-be-careful

สาเหตุของ “โรคความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์” ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จะพบปัจจัยเสี่ยงในกลุ่มเหล่านี้ ได้แก่ แม่ท้องที่อายุน้อย ๆ หรืออายุมาก ๆ กลุ่มนี้มีปัญหาทั้งคู่, มักพบในแม่ท้องแรก, มักพบได้บ่อยในครรภ์แฝด, ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือมีประวัติคนในครอบครัวที่แม่เคยโรคนี้ขณะตั้งครรภ์ จึงสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับกรรมพันธุ์ หรือเกี่ยวกับอาหารการกิน รวมถึงอาจจะเกี่ยวกับฮอร์โมนที่สร้างจากรก หรือจากตัวเด็กที่ทำให้ความดันขึ้น เพราะเมื่อมีการคลอดเสร็จแล้วส่วนใหญ่แม่ก็จะหายเป็นปกติ

โดยทั่วไปแล้ว “โรคความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์” สามารถรักษาได้ โดยแพทย์จะให้ยาป้องกันการชัก ยาลดความดัน สามารถประคับประคองให้เด็กโตพอ จากนั้นจึงผ่าตัดคลอด หรือให้ยาเร่งคลอดได้ ส่วนในรายที่เป็นรุนแรงอาจต้องยุติการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ในรายที่การรักษาควบคุมได้ยากนั้น มักเกิดจากมาหาหมอตอนที่อาการเป็นมากแล้ว เช่น คนไข้ที่ไม่เคยรู้ตัวว่าป่วยด้วยโรคดังกล่าว ไม่มาฝากครรภ์เลยหรือมาฝากครรภ์ช้ามาก ๆ หรือบางกรณีมาถึงมือหมอก็อาการรุนแรงถึงขั้นชักแล้ว

เพื่อป้องกันตัวให้ห่างไกล “โรคความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์” ควรจะตั้งครรภ์ในอายุที่เหมาะสม และรีบไปฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด เมื่อพบปัญหาได้เร็ว การรักษาก็จะเป็นไปได้ทันท่วงที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *