แม่ปวดคัดนมหลังคลอด กะหล่ำปลีช่วยได้!

0

คุณแม่หลังคลอดส่วนมากมักประสบปัญหาปวดเต้านมหรือนมคัด อันเกิดจากการสร้างน้ำนมแม่ได้มาก แต่ไม่สามารถระบายน้ำนมออกหรือระบายออกไม่ทัน จึงเกิดอาการคัด บวม แข็ง เต้านมจะร้อน ผิวแดงเป็นมัน เจ็บ ลานนมตึงแข็ง งานนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยาก็สามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้ แค่ใช้กะหล่ำปลี

ข้อมูลจากงานวิจัยเรื่อง “ผลของการใช้กะหล่ำปลีต่อการลดอาการปวดคัดตึงเต้านมแม่” โดย นางอังสนา วงศ์ศิริ พยาบาลวิชาชีพ 7 โรงพยาบาลบุรีรัมย์ กล่าวถึงอาการปวดคัดตึงเต้านมพบได้บ่อยในแม่หลังคลอด microsoft10 โดยผลการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า อาการคัดตึงเต้านมในแม่ครรภ์แรกจะพบได้มากถึงร้อยละ 40 ใน 72 ชั่วโมงหลังคลอด และจะทวีความปวดขึ้นหากไม่แก้ไข

สำหรับวิธีช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ คือการชี้แนะแนวทาง เช่น ให้นวดประคบร้อนสลับเย็น และบีบน้ำนมออก ซึ่งจะช่วยบรรเทาได้ในระยะสั้นๆ และเพียงเล็กน้อย การนำกะหล่ำปลีมาใช้ประคบเต้านม จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้วิจัยคาดว่าจะช่วยลดอาการปวดคัดตึงเต้านม

วิธีการนำกะหล่ำปลีมาใช้ในการประคบเต้านม

how-to-use-cabbage-to-use-in-breast-pumping

  • จะต้องตัดขั้วออก ล้างให้สะอาด
  • ลอกให้เป็นใบแล้วเลือกใบที่มีขนาดใกล้เคียงกับเต้านม
  • จากนั้นนำมาประคบที่เต้านมข้างละใบ แล้วใช้ผ้าพันทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
  • ไม่ต้องนวดคลึง อาการปวดบวมคัดตึงจะหายไป

การใช้กะหล่ำปลีประคบเต้านมเป็นวิธีที่ช่วยลดอาการปวดคัดตึงได้ดี เพราะเป็นพืชสมุนไพรชนิดเย็น มีฤทธิดูดซับความร้อน ช่วยลดการคั่งของสารน้ำในเนื้อเยื่อบริเวณเต้านม และสามารถรองรับและโอบรอบเต้านมขณะประคบได้อย่างดี อาการปวด คัดตึงจึงลดลงอย่างทั่วถึง

การใช้กะหล่ำปลีจะได้ผลดีกว่าการใช้ไข่และน้ำแข็งประคบ เนื่องจากการใช้อุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดนี้ต้องเคลื่อนย้ายที่ประคบตลอดเวลา แต่กะหล่ำปลีไม่ต้อง และบางคนอาจแพ้ความเย็นหรือความร้อน จึงมีความง่าย สะดวกและประหยัด Windows 10 Professional product Key sale รวมทั้ง กะหล่ำปลีไม่มีผลทำให้น้ำนมน้อยลง เหมือนวิธีการอื่นๆ นอกจากนี้ กะหล่ำปลีใช้ในการแก้ปัญหาอาการปวดบวมในอวัยวะอื่นของร่างกายได้ด้วย เช่น ศีรษะ หัวเข่า

ถนัดแต่นำมารับประทานเพราะอุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์มากมาย ใครจะรู้ล่ะคะว่ากะหล่ำปลีจะช่วยบรรเทาอาการปวดเต้านมให้คุณแม่หลังคลอดได้ เห็นทีต้องซื้อติดตู้เย็นเป็นประจำแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *