วิธีดูแลตัวเองเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นไข้หวัด

0

โดยทั่วไปคุณแม่ตั้งครรภ์มีโอกาสเจ็บป่วยได้เท่ากับคนทั่วๆ ไป โดยเฉพาะโรคที่แพร่กระจายในกลุ่มคนใกล้ชิดได้ง่าย ซึ่งบางโรคอาจมีผลกระทบต่อทารกครรภ์ ดังนั้นเหล่าคุณแม่ท้องจึงควรหาทางป้องกันโรคภัยไข้เจ็บไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ ซึ่งโรคที่เราจะกล่าวถึงนี้คือ “ไข้หวัด”

“ไข้หวัดใหญ่”

เป็นโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน เชื้อต้นเหตุเป็นไวรัสที่เรียกว่า influenza virus ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่จะมีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอแห้งๆ คัดจมูกน้ำมูกไหล อาการต่างๆเหล่านี้มักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และอยู่นาน 6-10 วัน ส่วน “ไข้หวัด” หรือ “ไข้หวัดธรรมดา”  มักมีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล ไอจาม คันคอ เป็นอาการเด่น และไม่ค่อยมีอาการไข้ และปวดกล้ามเนื้อ

จากสถิตินั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่มีโอกาสที่จะเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่อย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงตลอดการตั้งครรภ์ 9 เดือน สำหรับช่วงที่พบบ่อยที่สุดว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ป่วยด้วยอาการไข้หวัดใหญ่ก็คือช่วงไตรมาสสุดท้ายหรือช่วงการตั้งครรภ์เดือนที่ 7-9  ซึ่งการเป็นไข้หวัดแบบปกติจะไม่มีผลกระทบต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด แต่การรับประทานยาบางชนิดเพื่อลดอาการไข้ต่างๆ จะมีผลกระทบ

วิธีปฏิบัติเมื่อ “แม่ท้อง” เป็นหวัด

how-to-take-care-of-yourself-when-pregnant-has-flu

  1. เมื่อเริ่มคัดจมูก น้ำมูกไหล ควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นหวัดรุนแรงมากขึ้น
  2. นอนหลับพักผ่อนให้มากๆ เวลานอนให้ยกศีรษะสูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้หายใจได้สะดวกขึ้น
  3. รับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ โดยรับประทานอาหารตามปกติแม้ว่าจะรู้สึกหิวหรือไม่ก็ตาม อาจเสริมด้วยผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ส้ม มะละกอสุก พุทรา ฝรั่ง
  4. ดื่มน้ำให้มากๆ
  5. หากรู้สึกแสบคอ หรือคอแห้งให้ใช้น้ำเกลืออุ่นๆ กลั้วคอ
  6. หากมีไข้ ควรลดไข้ด้วยการเช็ดตัว โดยหมั่นเช็ดตัวบ่อยๆ เพื่อลดไข้
  7. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชน หรือสถานที่แออัด เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงหนัง ฯลฯ

การเป็นไข้หวัดขณะตั้งครรภ์อาจจะหายช้ากว่าปกติเล็กน้อย เพราะขณะตั้งครรภ์ภูมิต้านทานจะลดลงเล็กน้อยอยู่แล้ว หากถ้ามีไข้สูงเกิน 38 องศา หรือเป็นไข้หวัดนานเกิน 1 สัปดาห์ควรรีบไปพบแพทย์

หรือหากคุณแม่ท้องมีอาการคัดจมูก สามารถเลือกช้ผลิตภัณฑ์ Aqua Maris Strong สารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นสูงกว่าความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ทำให้หายใจโล่ง และยังไม่เป็นอันตรายกับร่างกายเรา ทั้งยังช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น

อ้ะๆ ใครที่กังวลว่าสตรีมีครรภ์ใช้ได้หรือ? บอกเลยว่าผลิตภัณฑ์นี้นั้นอ่อนโยนใช้ได้ทั้งกับเด็กและสตรีมีครรภ์ค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *