บทบาท “เจ้าน้ำตา” ของคนท้อง จะจัดการได้อย่างไร

0

คุณคิดว่าคุณเป็นคนเจ้าน้ำตาแล้วใช่ไหม ดูหนังดูละครก็ร้องไห้ ดูโฆษณาก็ร้องไห้ เห็นใบไม้ร่วงก็ร้องไห้… ยังก่อน เหล่านี้ยังเล็กน้อยเมื่อเทียบ “คนท้อง”

ซึ่งถ้าคุณท้องแล้ว คุณคงทราบดีว่าจิตใจของคุณนั้นช่างอ่อนไหวนัก จากที่ปกติอ่อนไหวมากอยู่แล้วก็จะเป็นมากกว่าเดิม และจากที่ไม่ค่อยสะทกสะท้านอะไรก็จะหวั่นไหวง่าย

นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนที่พุ่งพล่านในกายของคนท้องจะมีมากกว่าสำหรับคนปกติ คุณอาจจะรู้สึกอยากร้องไห้ได้ตลอดเวลา สุนัขเห่า แมวร้อง มันช่างชวนให้บ่อน้ำตาแตกยิ่งนัก… แต่จะทำอย่างไรคุณก็ยังไม่สามารถควบคุมมันได้ บางครั้งไม่ได้มีอารมณ์เศร้าแต่น้ำตาก็ไหล

เชื่อว่าอาการขี้อ่อนไหวเหล่านี้ ทั้งคุณและคุณสามีคงอยากจะรู้ว่า อะไรอยู่เบื้องหลังบทบาทเจ้าน้ำตาของคนท้อง

prenantcry

ทำไมคนท้องถึงร้องไห้เก่งนัก?

อาการควบคุมไม่ได้หรือคาดเดาไมได้ของการร้องไห้ระหว่างตั้งครรภ์นั้นเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงท้องหลายคน โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ แต่ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้อีกหลายครั้งหลังจากนั้น

ฮอร์โมนในช่วงที่คุณท้องเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขในหนึ่งนาที แล้วก็เปลี่ยนเป็นเศร้าในอีกนาทีถัดมา คุณไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร แต่นี่คือเรื่องปกติสำหรับคนท้อง

นอกจากนี้ การอุ้มท้องทารกในร่างกายจะต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงมากมายหลายอย่างโดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก แรงกดดันคือเหตุผลปกติที่สุดสำหรับการร้องไห้ระหว่างท้อง ซึ่งปัญหานี้แพทย์ที่คุณฝากครรภ์จะช่วยวางแผนการจัดการกับเรื่องกดดันต่างๆ นี้ได้

นอนน้อยอาจจะเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของการร้องไห้ระหว่างตั้งครรภ์ได้ เมื่อร่างกายของคุณไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพออาจจะส่งผลให้อารมณ์แปรปรวนและเครียดได้ง่าย ความเหนื่อยล้าก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ร้องไห้ระหว่างตั้งครรภ์ได้

แล้วจะหยุดการร้องไห้ระหว่างตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

หลายครั้งที่คุณอาจคิดว่าเมื่อไหร่ที่จะหยุดมันได้เสียที เมื่อฮอร์โมนการตั้งครรภ์ของคุณทำงานมากเกินไป คุณอาจจะรู้สึกว่าสูญเสียการควบคุม และแม้ว่าคุณจะไม่สามารถควบคุมฮอร์โมนการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ยังพอมีวิธีอยู่บ้างที่จะสามารถช่วยบรรเทาอาการร้องไห้ง่ายในระหว่าตั้งครรภ์ได้

1.พยายามเก็บเกี่ยวช่วงเวลาการนอนให้เพียงพอ การนอนหลับจะช่วยรักษาระดับฮอร์โมนให้อยู่ในความสมดุลได้

2.หาเวลาว่างพักผ่อนและผ่อนคลายความคิดและสมองให้โล่ง

3.อย่าอาย ร้องขอความช่วยเหลือหากคุณต้องการ การขอความช่วยเหลือไม่ได้ทำให้คนอื่นมองคุณเป็นคนอ่อนแอ อย่าลืมสิคุณท้องอยู่นะ

4.ทำอะไรให้ช้าลง อย่ารีบร้อนทำอะไรเกินไป ผ่อนคลายแล้วตัวเลือกต่างๆ จะง่ายขึ้นสำหรับคุณ

ปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้ จะสามารถช่วยบรรเทาอาการน้ำตาไหลหรืออ่อนไหวง่ายโดยไร้สาเหตุนี้ได้ อย่างไรก็ตาม การเป็นคนท้องก็ถือว่าคุณได้รับสิทธิพิเศษที่จะทำทุกอย่างให้ดูอ่อนไหวและน่าทะนุถนอมอยู่แล้วนิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *