ช่วยแม่ท้องยืดกล้ามเนื้อง่ายๆ ด้วย Gym Ball

0

ปัจจุบันมีการออกกำลังกายอยู่ชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ตามสถานที่ออกกำลังกาย หรือ Fitness center ที่ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงวัยทำงานหรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็สามารถเล่นได้ ซึ่งการออกกำลังกายที่ว่านี้ คือ  Gym Ball เป็นการออกกำลังกายโดยใช้ลูกบอลยางนิ่มๆ ลูกใหญ่ๆ  เป็นอุปกรณ์ประกอบ  มีความยืดหยุ่นสูงแต่ไม่ต้องออกแรงมาก และไม่มีการกระแทกหนักๆ  ทำให้คุณแม่ท้องสามารถเล่นได้แบบเบาๆ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนคะ  ว่าท่าไหนสามารถเล่นได้บ้าง

Gym Ball pregnant

วิธียืดกล้ามเนื้อด้วย Gym Ball

  • บริหารสะโพกด้านข้าง

ท่านี้ให้คุณแม่นั่งคุกเข่า แล้ววางลูกบอลไว้ข้างขวาของลำตัว ใช้แขนขวาโอบลูกบอลไว้แล้วเหยียดขาซ้ายให้ตึง จากนั้นค่อยๆ ยกขาซ้ายให้ขนานกับพื้นค้างไว้ ทำสลับกับขาอีกข้าง

  • ท่าบริหารกล้ามเนื้อขาด้านใน

ท่านี้ให้คุณแม่นอนราบไปกับพื้น   วางลูกบอลไว้ระหว่างขาทั้งข้าง  ใช้เข่าหนีบและขาลูกบอลเข้าหากันแล้วคลายออก สลับกันไปเรื่อยๆ

  • ท่ายืดกล้ามเนื้อหลัง

ท่านี้ให้คุณแม่คุกเข่า  ลูกบอลวางด้านหน้า  พาดตัวและแขนแนบไปบนลูกบอล  ค่อยเหยียดตัวนั่งลง  ยืดตัวให้ตึงจนเกือบขนานกับพื้น  เป็นการช่วยยืนกล้ามเนื้อหลังได้สบายมากๆ ค่ะ

การออกกำลังด้วย Gym ball นี้   ขณะทำคุณแม่ต้องไม่ฝืนร่างกาย ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้นค่ะ ถึงจะเป็นว่าที่คุณแม่มือใกล้คลอดแล้ว แต่เรื่องความฟิต ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อก็ยังคงสามารถมีและทำได้แม้ขณะกำลังตั้งครรภ์ ซึ่งการออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์นั้นมีส่วนช่วยในการคลอด  เนื่องจากท่าในการใช้บริหารร่างกายนั้นช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดความยืดหยุ่น เพิ่มแรงในการเบ่งคลอดลูกและทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วย

แต่ทั้งนี้คุณแม่จะต้องปรึกษาแพทย์ที่ดูแลครรภ์ก่อนว่า ถ้าอยากจะออกกำลังในขณะตั้งครรภ์อยู่จะสามารถทำได้หรือเปล่า เพราะคุณหมอจะต้องดูความพร้อมและความเหมาะสม เพื่อที่จะได้ไม่มีผลกระทบไปถึงลูกในครรภ์ค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *