ผลไม้มีอะไร.. ทำไมแม่ท้องต้องกิน

0

คุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ครบถ้วนทั้งสารอาหาร 5 หมู่ ล้วนช่วยในกระบวนการสร้างความเจริญเติบโตของลูกน้อยได้ดีที่สุด รวมถึงการทานผักผลไม้ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อยมากมายเช่นกันค่ะ

ผลไม้มีอะไร.. ทำไมแม่ท้องต้องกิน (1)

นอกจากนี้ผลไม้ยังเป็นอาหารชั้นยอดที่ช่วยแก้ปัญหากวนใจสำหรับคุณแม่ท้องได้เป็นอย่างดี  นั่นคือ

แก้อาการท้องผูก  ทางเลือกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อป้องกันและรับมือปัญหาท้องผูกก็ไม่ได้ยากเย็นแต่อย่างใดเลย เพียงคุณแม่เลือกทานผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการระบายเพื่อแก้ปัญหาท้องผูกอย่างง่ายๆ เช่น มะละกอ มะขาม ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า ลูกพรุน องุ่น เป็นต้น

แต่หากคุณแม่ท่านใดไม่ได้มีปัญหาท้องผูกอยู่แล้วก็ไม่ควรกินผลไม้อย่างลูกพรุน มะขาม และมะละกอมากเกินไปเนื่องจากผลไม้เหล่านี้จะกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้ทำงานง่ายขึ้น หากคุณแม่ถ่ายบ่อยและเยอะเกินไปอาจส่งผลให้มดลูกบีบตัวกระตุ้นให้ทารกน้อยคลอดก่อนกำหนดก็เป็นได้

และอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณแม่ที่ไม่ชอบการทานผลไม้สดก็สามารถทานโยเกิร์ตหรือดื่มน้ำผลไม้เพื่อเป็นยาระบายอีกทางหนึ่งได้เช่นเดียวกัน

กินผลไม้ได้สารอาหารอะไรบ้าง?
ผลไม้มีอะไร.. ทำไมแม่ท้องต้องกิน (2)

  • —วิตามินซี ที่มีอยู่ในผลไม้หลายชนิดมีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของลูก ช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญอาหาร ซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ทำให้ผิวพรรณของคุณแม่เปล่งปลั่ง กระจ่างใส
  • กรดโฟลิก เป็นวิตามินบีที่สามารถละลายน้ำได้และพบในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม ซึ่งกรดโฟลิกนี้เป็นสารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก และช่วยป้องกันความผิดปกติของเลือด
  • วิตามินเอ มีส่วนช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ร่างกาย ช่วยให้เซลล์ผิวหนังกระดูกและตามีความสมบูรณ์แข็งแรง พบได้ในผักและผลไม้สีเหลือง เช่น แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ ฟักทอง เป็นต้น
  • แคลเซียม ช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ลดอาการปวดขา ปวดข้อของคุณแม่ยามตั้งครรภ์ได้ ซึ่งแคลเซียมนี้หาได้ในฝรั่ง นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถได้รับธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัสได้จากผลไม้สีส้มอย่างมะละกอได้อีกด้วย

รู้อย่างนี้อย่าลืมทานผลไม้ทุกวันนะคะ  จะได้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกอย่างเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *