ดูแลเท้าแม่ท้องช่วงตั้งครรภ์

0

“เท้า” เป็นส่วนที่อยู่ล่างสุดของร่างกาย จนบางครั้งเราอาจลืมนึกถึงหรือใส่ใจ มากเท่าส่วนอื่นที่เห็นเด่นชัด  ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเท้าเป็นอวัยวะที่รับบทหนักที่สุดส่วนหนึ่งในร่างกาย  เพราะต้องรับน้ำหนักตัวของคุณแม่ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน   การขาดความเอาใจใส่เท้าอาจมีสิทธิ์เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพต่างๆ ตามมาด้วย ปัญหาของสุขภาพเท้ามีอะไรบ้าง  และเราควรดูแลสุภาพเท้าอย่างไร ไปดูกันค่ะ

Foot care for pregnant

เส้นเลือดขอด

ดูแล: อาการที่เกิดเป็นไปตามกลไกธรรมชาติ วิธีดูแลจึงเป็นเพียงบรรเทาอาการให้เกิดได้น้อยลงคุณแม่เลี่ยงอิริยาบถจากท่ายืนหรือนั่งนาน ๆ เป็นการนอนพักหรือนอนในท่าตะแคง เลือดจะกลับไปที่หัวใจได้ดีขึ้น

กลิ่นเท้า

ดูแล: ล้างเท้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง หลังจากกิจกรรมที่ต้องเสียงเหงื่อ โดยเฉพาะซอกนิ้ว เป็นจุดอับที่ไม่ควรละเลย    ทำความสะอาดรองเท้าเป็นประจำ เช่น นำไปผึ่งแดด หรือหากถอดซักได้ก็ควรทำสัปดาห์ละครั้ง   เล็บเท้า ควรทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วก็หมั่นตัดเล็บด้วยค่ะ

เท้าแตก

ดูแล:  ใช้โลชั่น ครีม หรือน้ำมัน ทาบริเวณส้นเท้าบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น    แช่เท้าในน้ำอุ่น ประมาณ 10 นาที เช็ดให้แห้ง แล้วนวดด้วยโลชั่นหรือน้ำมัน ก็เป็นวิธีทำสปาเท้าง่าย ๆ ที่ทำได้เอง

เมื่อยเท้า ปวดเท้า

ดูแล:  สำหรับการนวดเท้าแบบกดจุด คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก และ 3 เดือนสุดท้ายควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว มีผลต่อการคลอดก่อนกำหนด แต่ถ้าต้องการนวด ควรนวดแบบผ่อนคลาย โดยใช้ท่าทางดังนี้

  • นวดเท้า ใช้มือประคองข้อเท้าคุณแม่ไว้ แล้วใช้มืออีกข้างนวดฝ่าเท้าคุณแม่เรื่อย ๆ จากปลายเท้าลงมาจนถึงส้นเท้า ห้ามกดนวดลงบนส้นเท้าและข้อเท้าโดยตรง เพราะจะกระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์ได้
  • นวดนิ้วเท้า ใช้อุ้งมือรองรับส้นเท้าคุณแม่ และใช้มืออีกข้างจับนิ้วเท้าทั้งหมดไว้ ออกแรงดัดไปข้างหน้าข้างหลังเบา ๆ มือ จากนั้นจับนิ้วเท้าทีละนิ้วหมุนวนไปมา

สวมรองเท้านานๆ แล้วไม่สบาย

ดูแล: เลือกรองเท้าที่ใส่สบายไม่คับแน่นหรือหลวมไป และควรเปลี่ยนรองเท้าตามขนาดเท้าที่ขึ้นเรื่อย ๆ แต่ละช่วงอายุครรภ์ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน คุณแม่ควรเตรียมรับมือกับเรื่องนี้ด้วย โดยเลือกรองเท้าที่พื้นรองเท้าเกาะพื้นได้ดี เพื่อช่วยป้องกันการลื่นล้ม

 

ปัญหาสุขภาพเท้าของแม่ท้องเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลย  เพราะเมื่อน้ำหนักครรภ์คุณแม่มากขึ้นก็ยิ่งเกิดปัญหาต่างๆ ตาม  การดูแลสุขภาพเท้าคุณแม่เป็นเรื่องที่ต้องดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อให้คุณแม่สบายตัว  สบายใจและสามารถรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้อย่างปลอดภัยหายห่วงค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *