“โฟลิก” สารอาหารสุดจำเป็นของคุณแม่ตั้งครรภ์

0

โฟลิกแอซิด” ได้ยินชื่อนี้เชื่อว่าหลายคนคงเมินเฉยเพราะไม่คุ้นหู ไม่เหมือนวิตามินซีหรือแคลเซียมซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย แต่ถ้าเราจะบอกว่า…

คุณแม่สามารถลดความพิการของลูกในครรภ์ได้ตั้งแต่แรกเกิด ด้วยการทานโฟลิกแอซิดวันละ 1 เม็ดต่อวัน (เม็ดละประมาณ 20 สตางค์)

งานนี้เหล่าคุณแม่ต้องใส่ใจแล้วถูกมั้ยคะ?

“โฟลิกแอซิด” (Folic acid)

หรือรู้ถูกเรียกในชื่ออื่นๆ ได้แก่ โฟเลต, วิตามินเอ็ม, วิตามินบี 9 เป็นวิตามินที่ถูกสังเคราะห์โดยมนุษย์ มีโครงสร้างทางเคมีคล้าย คลึงกับโฟเลต (Folate) ซึ่งเป็นวิตามินที่มีในธรรมชาติ เมื่อได้รับกรดโฟลิก ร่างกายจะเปลี่ยนโครงสร้างวิตามินนี้ให้กลายเป็นโฟเลตซึ่งเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โฟเลตช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์และซ่อมแซมสารพันธุกรรมหรือดี-เอ็น-เอ (DNA)

ซึ่งมีผลต่อเนื่องไปถึงการแบ่งเซลล์ของร่างกายรวมถึงการเจริญเติบโตโดย เฉพาะอย่างยิ่งในเด็กทารก หญิงตั้งครรภ์ นอกจากนี้การขาดโฟเลตยังส่งผลกระทบต่อการสร้างเซลล์ประสาทของทารกในครรภ์อีกด้วย สำหรับหญิงตั้งครรภ์หากขาดโฟเลตจะส่งผลต่อร่างกาย อาทิ รู้สึกสับสน ความจำเสื่อม ซึมเศร้า เกิดแผลในปากหรือแผลในกระเพาะอาหารได้ง่าย ปวดศีรษะ ใจสั่น เป็นต้น

Picture of pregnant woman holding heart sign to one side

ผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์ ควรทานโฟลิกแอซิดวันละ 1 เม็ด ก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน และทานต่อเนื่องไปจนถึงอายุครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน สามารถทานต่อไปได้เรื่อยๆ ไม่มีผลเสียต่อร่างกายและเด็กในครรภ์ การรับประทานโฟลิกแอซิดจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของความพิการแต่กำเนิดได้ร้อยละ 20-50 เช่น

  • ลดโอกาสการเกิด และการเกิดซ้ำความพิการแต่กำเนิดของหลอดประสาท ได้ร้อยละ 70
  • ลดโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ได้ร้อยละ 25-50
  • ลดความผิดปกติของแขน ขา ได้ร้อยละ 50
  • ลดความพิการของระบบทางเดินปัสสาวะและโรคไม่มีรูทวารหนัก ได้ประมาณ 1 ใน 3
  • ลดโอกาสการเกิดปากแหว่ง ได้ประมาณ 1 ใน 3

พบได้ในไข่แดง ตับ ผักใบเขียวเข้ม แครอท แคนตาลูป ฟักทอง อะโวคาโด ถั่ว เอพริคอต อาร์ทิโชก ถั่ว แป้งไรย์แบบสีเข้มที่ไม่ผ่านการขัดสี ทอร์ทูลายีสต์ หรือในรูปวิตามินเม็ด (เช่น โฟลิกแอซิด ขนาด 5 มิลลิกรัม หรือไตรเฟอร์ดีน ขององค์การเภสัชกรรม) สำหรับปริมาณโฟลิกแอซิดที่ต้องการเพื่อป้องกันความพิการแต่กำเนิดคือ 0.4 มิลลิกรัมต่อวัน

ว่าที่คุณแม่ทราบแล้ว ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *