ประเด็นแรงแม่ท้องถูกถีบ!!! อันตรายแค่ไหนเมื่อครรภ์ถูกกระแทก

0

“กรณีเมียนายพลถีบสาวท้อง”

มีข่าวครึกโครมเกี่ยวกับคุณแม่ท้อง 4 เดือน  ทะเลาะวิวาทกับผู้หญิงอีกคนหนึ่งแล้วเกิดโดนทำร้ายร่างกายถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล จึงอยากให้คุณแม่ท้องทั้งหลายได้ตระหนักว่าอุบัติเหตุระหว่างตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าจะด้วยจากตัวคุณแม่เอง  ผู้คนรอบข้าง  หรือเหตุการณ์รอบตัว

เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้ว  เด็กในท้องจะเป็นอันตรายหรือไม่  แล้วคุณแม่ควรปฏิบัติตัวอย่างไร  จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ควรจะรู้ไว้  เพื่อจะได้ดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้องเมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดค่ะ

ทารกในครรภ์เป็นอันตรายหรือไม่  เมื่อแม่ท้องถูกกระแทก

โดยทั่วไปเมื่อคุณแม่ถูกกระทบกระแทกครรภ์โดยตรง (แต่ไม่รุนแรงขนาดทะลุผ่านช่องท้องเข้าสู่ภายในมดลูก )  แล้วเกิดอาการเจ็บท้องนั้น  อาการที่เจ็บเกิดขึ้นเป็นอาการที่เกิดกับร่างกายคุณแม่โดยตรงค่ะ  ไม่ได้ทำให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับการกระทบกระเทือน  บาดเจ็บหรือฟกช้ำแต่อย่างใด  เนื่องจาก ธรรมชาติสร้างให้ท้องของคุณแม่มีชั้นผิวหนัง  ไขมัน กล้ามเนื้อ  และกระดูกที่คอยปกป้องลูกน้อยจากการกระแทก  แล้วยังรวมไปถึงอวัยวะภายใน   ถุงน้ำคร่ำที่หุ้มห่อตัวทารกไว้อีก

pregnent (1)

อย่างไรก็ตามแม้อาการบาดเจ็บของคุณแม่จะไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อตัวทารก  แต่ร่างกายที่เจ็บป่วยก็อาจจะส่งผลให้เกิดภาวะผิดปกติกับครรภ์ได้  เช่น  เกิดการบีบรัดของมดลูกจากอาการเจ็บปวด ส่งผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้   เป็นต้น

ทำอย่างไรเมื่อแม่ท้องเกิดอุบัติเหตุ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว หากมีเพียงแค่รอยฟกซ้ำตามร่างกายคงไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่ต้องสังเกตว่ามีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ??

pregnent (2)

  • มีเลือดไหลทางช่องคลอด ถ้าล้มแล้วมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด อาจเป็นไปได้ว่ารกมีการลอกตัว หากมีเลือดออกมากอาจเป็นอันตรายทำให้คลอดก่อนกำหนดได้
  • เจ็บท้องและมดลูก เพราะอาการเจ็บท้องจะบ่งบอกถึงการได้รับการกระแทก หากเจ็บอยู่ตลอดเวลาอาจเป็นไปได้ว่ามดลูกแตก และเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดด้วย
  • ลูกไม่ดิ้น หากนับแล้วว่าลูกไม่ดิ้นเลยหรือดิ้นน้อยลงจนผิดสังเกตให้รีบไปพบคุณหมอทันที

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว  แต่เราควรตั้งสติไว้กับตัวเพื่อรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิดได้อย่างมั่นคงนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *