ดับร้อนแม่ท้องขี้ร้อนด้วยของเย็น

0

แดดแรงอากาศร้อนแบบนี้ ได้น้ำแข็งใสกับไอศกรีมกินคลายร้อยคงดี คุณแม่เองก็คิดแบบนี้ใช่ไหมล่ะคะ แต่จะว่าไปการกินของเย็นนอกร้อนข้างในแบบนี้ ไม่ใช่การแก้ร้อนจากภายในอย่างแท้จริง เรามาเติมความสดชื่นจากภายในให้กับตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ด้วยอาหารเย็นๆ กันดีกว่าค่ะ

โดยปกติแม่ท้องมักจะขี้ร้อนกว่าปกติแต่ก็ไม่ได้เป็นทุกคนนะคะ  สำหรับบางคนมีหลายปัจจัยที่ทำให้คุณแม่รู้สึกว่าร่างกายของตัวเองร้อนหรือมีอุณหภูมิสูงมากกว่าคนปกติ เพราะในขณะที่ตั้งครรภ์ ร่างกายแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีระและชีวเคมีหลายอย่าง เช่น ต่อมไทรอยด์ต้องทำงานมากขึ้น การสร้างเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ ของแม่มีมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อนำไปใช้เสริมสร้างอวัยวะต่างๆ ของลูกน้อย และร่างกายของแม่เอง
Cool off with a pregnant mother (1)

ขณะเดียวกัน ความต้องการสารอาหารและพลังงานของแม่ก็เพิ่มจากเดิมอีกวันละ 300 กิโลแคลอรี การเผาผลาญอาหารจึงเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ การกินอาหารบางชนิด เช่น ขิง ข่า กระชาย กระเทียม หรือหอมใหญ่ ในปริมาณมากไป ซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดี และเป็นอาหารที่นิยมกินขณะตั้งครรภ์ ก็จะทำให้รู้สึกร้อน และเหงื่อออกได้มากเช่นกัน  เมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว คุณแม่จึงรู้สึกร้อนภายในอยู่บ่อยๆ

ถ้าเป็นเช่นนั้นเราก็ควรจะหาอะไรที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกายของคุณแม่ลงซักหน่อย  ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนอย่างนี้  แค่แอร์หรือพัดลมคงจะเอาไม่อยู่  เรามาดับร้อนภายในกันด้วยอาหารที่มีสรรพคุณเย็นๆ กันดีกว่าค่ะ

อาหารธาตุเย็น มีคุณลักษณะพิเศษ คือ…

  • ช่วยสร้างความชุ่มชื้น และบรรเทาความร้อนจากภายในให้กับร่างกาย
  • ผักและผลไม้ส่วนใหญ่ที่เป็นอาหารของธาตุเย็นนั้น มักจะมีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก มีไขมันน้อย และไม่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน
  • เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจึงย่อยได้ง่าย ใช้พลังงานในการย่อยและการดูดซึมน้อยกว่าอาหารที่มีไขมันสูง ทำให้การเผาผลาญอาหารของร่างกายน้อยลง เมื่อเทียบกับอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น อาหารประเภททอด เป็นต้น
  • นอกจากนี้ การนำอาหารธาตุเย็นมาปรุง ก็ควรปรุงแบบถูกวิธี โดยวิธีที่เหมาะสำหรับอาหารประเภทนี้คือ การต้มและการตุ๋นแทนการทอด ส่วนคุณสมบัติเด่นของอาหารธาตุเย็น คือการช่วยให้คนที่กินไม่รู้สึกร้อนวูบวาบ เหมือนที่รู้สึกเมื่อกินอาหารเผ็ดร้อน เช่น ชิง กระชาย หรือกินอาหารที่ย่อยยาก และใช้เวลาในการย่อยนาน

อาหารประจำธาตุเย็น ได้แก่ มะระ ฟัก แตงโม ไชเท้า สับปะรด แตงกวา ถั่วเขียว ปวยเล้ง บวบ รากบัว สาลี่ เนื้อปลา กุ้งแห้ง

Cool off with a pregnant mother (2)

เห็นไหมคะอาหารเย็นๆ ก็ช่วยดับร้อนได้  แต่การกินอาหารทุกชนิดต้องกินอย่างสมดุลไม่มากไม่น้อยจนเกินไปนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *