จัดกระเป๋าเตรียมตัวไปคลอด อะไรบ้างที่ห้ามลืม?

0

ใกล้เวลาคลอดเข้ามาทุกที เชื่อว่า ณ เวลานี้เหล่าคุณแม่มือใหม่คงกังวลใจไม่แพ้กัน เพื่อการเตรียมพร้อมและทำให้ทุกอย่างเป็นไปโดยราบรื่น ก่อนกำหนดคลอดอย่างน้อย 2 สัปดาห์คุณแม่ควรจัดกระเป๋าเตรียมตัวไปคลอดไว้ล่วงหน้า ว่าแต่มีอะไรที่จำเป็นในกระเป๋าบ้างนั้น เราอาสาหาคำตอบให้ค่ะ

สิ่งที่ควรจัดเตรียมไว้ในกระเป๋าของคุณแม่

Pregnant Woman Packing Baby Clothes Into Bag

  1. เอกสารส่วนตัว เช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบนัดแพทย์ สมุดฝากครรภ์ เอกสารประกันสุขภาพ เป็นต้น ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรคิดตั้งชื่อลูกเอาไว้ให้เรียบร้อย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปแก้ไขภายหลัง
  2. ของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำ สบู่แชมพู ผ้าเช็ดตัว แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แปรงหวีผม กระจก ที่รัดผม ครีมทาผิว ลิปบาล์ม เสื้อคลุมสำหรับใช้สวมหลังอาบน้ำหรือในเวลาที่คุณแม่อยากออกไปเดินนอกห้องพัก
  3. กางเกงใน เสื้อชั้นในสำหรับให้นมลูก และแผ่นซับน้ำนม
  4. ผ้าอนามัยชนิดหนา เพื่อใช้ซึมซับน้ำคาวปลาหลังคลอด ส่วนมากทางโรงพยาบาลมักจัดเตรียมไว้ให้เช่นกัน แต่ก็ควรเตรียมยี่ห้อที่ใช้เป็นประจำติดไปด้วย
  5. ชุดนอน ในกรณีที่คุณแม่ไม่อยากสวมชุดคนไข้ของทางโรงพยาบาล และชุดสวมกลับบ้านสำหรับคุณแม่
  6. รองเท้าสำหรับใส่เดินในห้องพักฟื้น ควรเลือกรองเท้าแตะเพื่อสุขภาพ ถุงเท้าอุ่น ๆ
  7. สิ่งของที่ช่วยผ่อนคลายระหว่างรอคลอด เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ หนังสืออ่านเล่น กล้องถ่ายรูป กล้องวิดีโอ การ์ดความจำ สมุดบันทึกพัฒนาการลูกน้อย

ส่วนข้าวของเครื่องใช้ที่ควรตระเตรียมไว้สำหรับเบบี๋ ได้แก่ ผ้าห่อตัวลูก ไว้ใช้ห่อตัวให้ลูกอุ่นสบาย, เสื้อผ้าเด็กทารก เช่น เสื้อ ชุดนอน ถุงมือ หมวกและถุงเท้า, ผ้าอ้อมสำหรับทารกแรกเกิด, ผ้าเปียกหรือทิชชู่เปียก รวมถึงทิชชู่ สำลีสำหรับเช็ดก้นให้ลูกน้อย, แชมพูอาบน้ำ สระผมสำหรับทารก, ผ้าเช็ดตัว สำหรับเช็ดตัวลูกหลังอาบน้ำ โดยของทุกชิ้นควรเตรียมไปให้พอกับจำนวนวันที่จะอยู่ที่โรงพยาบาลด้วยนะคะ

ทั้งนี้ คุณแม่ควรตรวจสอบกับโรงพยาบาลก่อนว่าทางโน่นได้เตรียมอะไรไว้ให้บ้าง จะช่วยให้จัดกระเป๋าเตรียมคลอดได้ง่ายขึ้น หรือถ้าไม่สะดวกใจที่จะใช้ของโรงพยาบาล แนะนำให้ขนไปเองทุกสิ่งเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *