ว่าด้วยเรื่องน้ำหนักตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์

0

บ่อยครั้งที่เราได้ยินคุณแม่ตั้งครรภ์พูดว่ากินเผื่อลูก ซึ่งอันนี้ก็ไม่แน่ใจนะคะว่าเป็นเพราะ enjoy eating หรือเพราะอยากให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากๆ กันแน่

อย่าปล่อยผ่านต่อข้อสงสัย มาหาคำตอบกันดีกว่าว่า… น้ำหนักตัวที่เหมาะสมของคนท้องควรอยู่ที่เท่าไหร่? และแม่ตั้งครรภ์ควรกินเผื่อเบบี๋ด้วยหรือไม่?

Pregnant woman weighing herself on a bathroom scale

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ รวมถึงคุณแม่ที่วางแผนจะมีเจ้ตัวเล็ก หากน้ำหนักตัวน้อยเกินไป คุณจะมีบุตรยาก แต่ถ้าน้ำหนักตัวมากเกินไป อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ ระหว่างคลอด และในช่วงสองถึงสามวันหลังคลอด

ในการหาน้ำหนักตัวที่เหมาะสมนั้นสามารถทำได้โดยนำดัชนีมวลกาย (BMI) มาใช้

  • คุณแม่ส่วนใหญ่ที่มีน้ำหนักตัวเหมาะสมมักจะมี BMI อยู่ระหว่าง 18.5 ถึง 25 ซึ่งจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคแทรกซ้อนต่ำ
  • หากคุณเป็นผู้หญิงที่มี BMI สูงกว่า 30 การลดน้ำหนักลงเล็กน้อยจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์และเสริมสร้างสุขภาพในการตั้งครรภ์ได้อย่างมาก
  • แต่ถ้าคุณมีเท่ากับ 18.5 หรือต่ำกว่า (น้ำหนักตัวก่อน ตั้งครรภ์ ต่ำกว่าเกณฑ์) ก็ควรเพิ่มน้ำหนักเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและส่งผลดีต่อสุขภาพในการตั้งครรภ์

ดังนั้น ก่อนตั้งครรภ์ ควรลดหรือเพิ่มน้ำหนักด้วยวิธีการที่เหมาะสม ทั้งนี้อาจปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อให้ได้วิธีและผลลัพธ์ที่ดี และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ ควรใส่ใจเรื่องความหลากหลายและครบหมวดหมู่ของอาหารเป็นอันดับแรก ห้ามงดคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว ขนมปังโฮลวีท พาสต้า พยายามรับประทานผักและผลไม้ได้ห้าส่วนต่อวัน รวมทั้งรับประทานผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำหรือไขมันน้อย เช่น นม โยเกิร์ต ชีส รับประทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา ไข่ ถั่ว ธัญพืช

พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง  เช่น ขนมหวาน ของทอด เพื่อป้องกันท้องผูกและริดสีดวงทวารที่พบได้บ่อยระหว่างตั้งครรภ์ ควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใยกากใย ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละแปดแก้ว และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำไว้ว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารมากขึ้นหรือรับประทานอาหารเผื่อลูก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *