8 แนวทางลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุในคุณแม่ตั้งครรภ์

0

อุบัติเหตุ คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดหวังและไม่ตั้งใจในเวลาและสถานที่แห่งหนึ่ง เกิดขึ้นโดยไม่มีสิ่งบอกเหตุล่วงหน้า เมื่อเกิดขึ้นแล้วทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของมนุษย์ แม้เราไม่สามารถทราบได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่บางกรณีเราก็สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ

8 แนวทางลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุในคุณแม่ตั้งครรภ์

8-ways-to-reduce-the-risk-of-an-accident-in-pregnant-2

  1.  หากอาการเวียนศีรษะ จะเป็นลม หน้ามืด ควรนั่งลงพักให้อาการดีขึ้นก่อน ไม่เสี่ยงเดินขณะที่มีอาการ
  1. หลีกเลี่ยงการเดินไปในที่ที่มีน้ำเปียก ระวังอย่าให้พื้นบ้านให้มีน้ำหยดลงพื้นเลย หากมีต้องรับเช็ดให้แห้งทันที นอกจากนั้หากจำเป็นเข้าห้องน้ำสาธารณะควรเข้าห้องที่มีที่จับด้านข้างขณะลุกนั่งจะได้ไม่ลื่นหรือล้ม
  1. ควรจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีอะไรขวางช่องทางเดินหรือเบียดจนทางเดินแคบส่งผลให้คุณแม่ตั้งครรภ์เดินลำบาก เสี่ยงล้มหรือช่วงครรภ์ชนกระแทกได้
  1. ต้องจับราวบันไดทุกครั้งที่ขึ้น-ลงบันได และค่อยๆ เดินขึ้นหรือลงอย่างช้าๆ โดยควรมองให้เห็นขั้นบันไดก่อนจึงก้าวเดิน ทั้งนี้หากท้องใหญ่จนมองไม่เห็นทางเดินควรให้คนใกล้ชิดช่วยประคอง
  1. ชุดคลุมท้องควรเป็นขนาดที่พอดีไม่ยาวรุ่มร่ามจนเสี่ยงที่สะดุดล้มลงได้ นอกจากนี้กระเป๋าสะพายที่คุณแม่ใช้ควรเลือกขนาดที่พอดีตัว ไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการถูกเกี่ยวเฉี่ยวชน
  1. หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูง ควรใส่รองเท้าสุขภาพที่ส้นเตี้ยๆ จะได้ไม่เสี่ยงเท้าพลิกจากการตกส้นสูง
  1. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านมากๆ เนื่องจากอาจจะทำให้คุณแม่มีโอกาสโดนกระแทกหรือชนขณะที่เดินสวนกับคนอื่นมากขึ้น
  1. ขณะตั้งครรภ์ไม่ควรขับรถยนต์ด้วยตนเอง เพราะเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากมีสิทธิ์ที่ครรภ์จะไปกระแทกกับพวงมาลัยได้ ในกรณีที่เป็นผู้โดยสารก็ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง โดยคาดให้ถูกวิธี

นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ หากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรใช้เส้นทางที่ไม่ขรุขระ เพื่อป้องกันรถตกหลุมจนทำให้ครรภ์คุณแม่ถูกกระแทกแรงๆ ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *