7 อาหารที่คุณแม่ท้องไม่ควรรับประทาน

0

เพราะมีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในครรภ์ คุณแม่ท้องจึงต้องใส่ใจในเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ โดยต้องคำนึงถึงคุณค่าและคุณภาพของอาหารเป็นสำคัญ เนื่องจากทุกๆ สิ่งที่รับประทานเข้าไปจะมีผลต่อพัฒนาการของลูก โดยอาหารบางชนิดนั้นไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพของตัวเองและเบบี๋ ส่วนจะมีเมนูใดบ้างไปดูกันค่ะ

7 อาหารที่คุณแม่ท้องไม่ควรรับประทาน

7-foods-that-pregnant-should-not-eat

  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางสายสะดือไปสู่ทารก ทำให้พัฒนาการชะงักหยุดยั้งการเติบโตของสมอง ก่อให้เกิดความผิดปกติหรือพิการแก่ทารกได้
  1. ผงชูรส : ผงชูรส รวมทั้งอาหารสำเร็จรูปหรือเครื่องปรุงรสที่มีส่วนผสมของผงชูรส จะทำลายหรือมีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของสมองทารกได้
  1. ผงกรอบ : อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้อาเจียนหรือท้องเดิน
  1. น้ำชา : น้ำชาจะทำให้ท้องผูกง่าย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดริดสีดวงทวาร
  1. กาแฟ : กาแฟทำให้ใจสั่น นอนไม่หลับ และกระตุ้นปัสสาวะ ทำให้ช่วงเวลาเพื่อการพักผ่อนน้อยลง ซึ่งส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์และจะเกิดอาการเดียวกันกับผู้ใหญ่
  1. โกโก้ : จัดอยู่ในประเภทเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เหมือนชา และกาแฟ ซึ่งคาเฟอีนนั้นถือเป็นอาหารประเภทที่คุณแม่ไม่ควรรับประทาน หรือต้องจำกัดปริมาณที่ได้รับในแต่ละวัน
  1. อาหารหมักดอง : ผักผลไม้ดองไม่มีคุณค่าของสารอาหาร บางครั้งอาจมีสีหรือสารพิษปนเปื้อนที่อาจเป็นอันตรายได้ ในกรณีคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ยิ่งไม่ควรรับประทานเพราะอาจจะกระตุ้นให้โรคกำเริบได้

ด้วยอาการแพ้ท้อง อาจทำให้คุณแม่บางคนอยากหม่ำอาหารแปลกๆ ซึ่งอาจเป็นเมนูที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ฉะนั้น แม้เป็นเรื่องยากแต่อยากให้คุณแม่หักห้ามใจนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเบบี๋ในครรภ์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *