5 ทริคสำหรับแม่ลูกอ่อน เมื่อต้องอดนอนเพราะเลี้ยงเบบี๋

0

คุณแม่มือใหม่ที่ต้องเลี้ยงดูลูกน้อยด้วยตัวเอง เชื่อว่าส่วนคงเคยมีอาการนอนไม่พอ อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า เพราะต้องใช้เวลาอยู่กับเบบี๋ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ เนื่องจากเด็กแรกเกิด มีเวลานอนหลับที่ไม่เป็นเวลา และจะตื่นค่อนข้างบ่อย ไม่แปลกที่แค่เบบี๋ตัวเล็กคนเดียวจะสามารถดูดพลังคุณแม่จนแทบหมดแรงได้ค่ะ

5 ทริคสำหรับแม่ลูกอ่อน เมื่อต้องอดนอนเพราะเลี้ยงเบบี๋

5-tricks-for-mother-when-to-sleepless-cause-baby-pr

  1. งีบหลับพร้อมลูก

เมื่อลูกน้อยหลับปุ๋ย ก็ถึงเวลาที่คุณแม่จะงีบหลับพักเอาแรงบ้าง โดยไม่ควรนานเกิน 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง เพราะถ้าหลับนานกว่านี้ เมื่อตื่นขึ้นมาคุณแม่จะยิ่งรู้สึกเพลีย หรืออาจเข้าสู่ช่วงหลับลึกได้ รวมถึงทำให้คุณแม่หลับยากในตอนกลางคืนได้อีก สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการงีบคือช่วงบ่ายโมงถึง 4 โมงเย็น

  1. หาผู้ช่วยเลี้ยงเบบี๋

ควรให้สามี หรือญาติพี่น้องในบ้าน เช่น คุณยาย คุณย่า มาช่วยกันสลับเลี้ยงลูกสัก 2-3 ชั่วโมง หรืออาจเปลี่ยนเวรกันระหว่างช่วงกลางวันกับกลางคืนก็ได้ เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลานอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

หลังจากเบบี๋หลับ อาจหาอาหารหม่ำเพื่อเพิ่มพลัง เช่น อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วสดชื่น หรืออาหารที่คุณแม่ชอบ จะได้มีความสุขและมีแรงพร้อมดูแลลูก ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือยาที่มีสารกระตุ้น เช่น ยาขับน้ำคาวปลา ชา กาแฟ เพราะจะทำให้คุณแม่หลับได้ยาก และเมื่อไรร่างกายทนไม่ไหว ก็จะหลับลึกมากๆ

  1. พักเรื่องงานบ้านไปก่อน

ถ้าเหนื่อยล้ามากแล้ว แนะนำให้คุณแม่หยุดพักงานบ้านไปก่อน หรืออาจให้คุณพ่อช่วยมาทำแทน ไว้คุณแม่ได้พักผ่อนเต็มอิ่มร่างกายพร้อมค่อยมาจัดการงานบ้าน จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่มากกว่า

  1. ฝึกลูกนอนให้เป็นเวลา

เมื่อลูกมีอายุเข้าสู่ 6-8 สัปดาห์ คุณแม่สามารถเริ่มฝึกลูกให้หลับเป็นเวลาได้ โดยต้องสร้างบรรยากาศที่แตกต่างของกลางวันและกลางคืนให้ชัดเจน รวมไปถึงสร้างตารางกิจวัตรประจำวัน ให้เป็นช่วงเวลาเดิมของทุกๆ วัน ทั้งเวลานอน เวลากินข้าว จนกว่าลูกจะคุ้นเคย และนอนหลับได้อย่างเป็นเวลา


การพักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้ร่างกายเจ็บป่วยและทรุดโทรมได้ง่าย ดังนั้น คุณแม่ทุกคนควรหมั่นดูแลและบำรุงสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อพร้อมรับมือกับเจ้าตัวเล็กได้อย่างราบรื่นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *