5 ข้อแนะนำการนอนหลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

0

“การนอนหลับ” หมายถึง สภาวะที่ร่างกายตัดการรับรู้ต่อของสิ่งแวดล้อม และโดยปกติระหว่างการนอนหลับร่างกายจะไม่มีการเคลื่อนที่

สำหรับคุณแม่ท้อง การนอนหลับถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมพัฒนาการและสร้างฮอร์โมนการเจริญเติบโต เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อและร่างกายที่สึกหรอจากการใช้งานระหว่างวัน

5 ข้อแนะนำการนอนหลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

จากหนังสือ ข้อแนะนำการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย การลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง และการนอนหลับ สำหรับสตรีตั้งครรภ์และหลังคลอด โดยกองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัย มีดังนี้

5-tips-healthy-sleep-for-pregnant

  1. นอน 7-9 ชั่วโมงต่อคืน ก่อนเวลา 22.00 น .นอนหลับอย่างต่อเนื่องตลอดคืนเพื่อให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโตหรือโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) หลั่งออกมา เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อและร่างกายที่สึกหรอจากการใช้งานระหว่างวัน
  1. ควรนอนตะแคง ไม่ควรนอนหงาย เพราะขณะตั้งครรภ์กล้ามเนื้อหูรูดกระเพาะอาหารจะหย่อนตัวลง ทำให้มีภาวะกรดไหลย้อน และมดลูกจะกดเส้นเลือดดำใหญ่ ทำให้เลือดไหลกลับหัวใจได้ไม่ดี ทำให้เกิดอาการขาบวมได้ และไม่ควรนอนคว่ำ เพราะจะทับท้อง
  1. ค่อยๆ เอนตัวนอน และค่อยๆ ลุกนั่งจากท่านอน เพื่อป้องกันการวิงเวียนได้ และไม่ควรนอนคว่ำ เพราะจะทับท้อง
  1. หากรู้สึกเหนื่อยหรือเมื่อยล้า สามารถงีบหลับได้ 10-20 นาที ซึ่งจากการศึกษาพบว่าจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉงและช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้
  1. หากมีภาวะขาบวม สามารถนอนหงาย ยกขาพาดกับผนังประมาณ 10 นาที เพื่อให้เลือดไหลที่ขากลับสู่หัวใจได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ การนอนที่ดีของคุณแม่ตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกในครรภ์นอนหลับได้ดี และเมื่อลูกในครรภ์นอนหลับได้ดี ก็จะทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ดีขึ้นด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *