5 ทริคง่ายๆ ป้องกันท้องลายเมื่อตั้งครรภ์

0

ปัญหาท้องลาย  ผิวลายเป็นเรื่องที่คุณแม่ท้องทุกคนกังวล  บางคนยังไม่รุ้สึกว่าเป็นเรื่องสำคัญเพราะอาจยังไม่เห็นชัดเจนตอนท้อง  แต่พอคลอดออกมาก็พบว่ายับเยินเดินแก้ปัญหาเสียแล้วดังนั้น คุณแม่ทั้งหลายมาเตรียมตัวกันเสียแต่เนิ่นๆ กันดีกว่า  ด้วยทริคง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

ป้องกันท้องลายเมื่อตั้งครรภ์

  1. ทาครีมชนิดเข้มข้น

เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว ควรเริ่มทาตั้งแต่ทราบว่าตั้งครรภ์เลยนะคะ  อย่ามัวแต่รอให้ท้องใหญ่เพราะผิวหนังของเราจะขยายขึ้นเรื่อย ๆทุกวัน  แบบไม่ทันได้ตั้งตัวเลยล่ะค่ะ

  1. ดูแลผิวบางส่วนเป็นพิเศษ

อันดับแรกเลย ก็คือ  หน้าท้อง ตามมาด้วยต้นขา หน้าอก สะโพก เนื่องจากว่า ผิวพรรณในส่วนที่ว่านี้จะขยายออกในช่วงที่ว่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุดแล้ว การทาครีมให้ทั่วบริเวณดังกล่าวบ่อย ๆ  จะช่วยป้องกันการแตกลายได้แต่เนิ่นๆ ค่ะ

  1. หาตัวช่วยพยุงน้ำหนัก

ยิ่งเข้า 3 เดือนก่อนคลอดยิ่งพบว่าหน้าท้องขายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณแม่ควรสวมผ้าพยุงท้องเป็นประจำเมื่อต้องเดินหรือเคลื่อนไหวร่างกายนานๆ ระหว่างวัน   หรือระหว่างเอนหลังนอนพักช่วงกลางวันหรือกลางคืน ควรมีหมอนใบเล็กหรือผ้าห่มสอดไว้ใต้เอว เพื่อช่วยพยุงน้ำหนักของท้อง  ก็จะช่วยลดการแตกลายของผิวได้ดีอีกวิธีหนึ่งค่ะ

  1. ตัดเล็บให้สั้นไว้

อาการคันหน้าท้องและคันตามร่างกายย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นอยู่แล้ว  ถ้าหากเล็บยาวการเผลอเกาบ่อยๆ จึงควรตัดเล็บและฝนให้มนไม่มีคมไว้นะคะ

  1. ดื่มน้ำให้มากๆ

น้ำจะทำให้ผิวพรรณของคุณแม่ชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน รวมไปถึงการๆ รับประทานผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีวิตามินและให้ความชุ่มชื่นกับผิวได้เป็นอย่างดีก็เป็นตัวช่วยที่ดีแถมยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายด้วยค่ะ

เรื่องการแตกลายของผิวนั้นจะเป็นมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับลักษณะผิวพรรณของคุณแม่แต่ละคนด้วยนะคะ  แต่อย่างไรก็ตาม  หากคุณแม่ดูแลผิวพรรณอย่างถูกวิธีตามที่แม่นุ่มแนะนำ  รับรองว่าช่วยคุณแม่ได้ไม่น้อยเชียวค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *