5 เรื่องน่ากังวลของแม่ท้อง

0

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักมีเรื่องต้องกังวลมากมายหลายสิ่ง  โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย  เราลองมาดูสิค่ะว่า  เรื่องที่คุณแม่ๆ กังวลกันระหว่างช่วงท้องมักจะเป็นเรื่องอะไร  และควรจะกังวลหรือเปล่า?

 

กลัวแท้ง

คนที่ตั้งใจอยากมีลูก  เมื่อตั้งท้องแล้วสิ่งที่มักจะกลัวที่สุดคือ  การแท้ง  ทั้งๆ ในความเป็นจริงโดยสถิติของที่ตั้งครรภ์จะมีภาวะการแท้งเพียง 20% เท่านั้น  ซึ่งช่วง 2 -3 เดือนแรกป็นช่วงที่ควรเฝ้าระวังเพราะมีโอกาสแท้งได้มากกว่าช่วงอื่นๆ  ยิ่งหากพ้นจากเดือนที่ 3 ไปแล้วก็ยิ่งสบายใจได้  เพราะเหตุนี้จึงมีคุณแม่หลายต่อหลายคนที่มักจะถือเคล็ดว่าให้ผ่านช่วง 3 สามเดือนแรกไปก่อนแล้วจึงประกาศข่าวดีให้คนอื่นได้รับรู้

 

สุขภาพของลูกน้อยในครรภ์

สุขภาพของทารกเป็นอันดับต่อมาที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายกังวลหนักหนา  เฝ้าภาวนาให้ลูกเกิดมาสมบูรณ์แข็งงแรงครบ 32 ประการ  เพราะเราไม่มีโอกาสรู้ได้เลยว่าระหว่างกระบวนการปฏิสนธิและการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์จะมีความผิดปกติใดเกิดขึ้นได้บ้าง  อย่างไรก็ตามด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์อันทันสมัยก็ทำให้เราสามารถตรวจหาความผิดปกติบางประการได้แต่เนิ่นๆ เพื่อแก้ไขได้ทันท่วงที  นอกจากนี้หากคุณพ่อคุณแม่ศึกษาข้อมูล  มีการวางแผนครอบครัว  ตรวจร่างกาย  ปรึกษาคุณหมอก่อนตั้งครรภ์  และปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสมระหว่างการตั้งครรภ์  ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลจนเกินไปนะคะ

ThinkstockPhotos-178371766

 

น้ำหนักตัว

ในเรื่องของน้ำหนักตัวนั้น  คุณแม่แต่ละคนก็กังวลแตกต่างกันออกไป  บางคนกังวลเรื่องของรูปร่างที่เสียทรง  เกิดการหย่อนคล้อย มิหนำซ้ำระหว่างตั้งครรภ์ยังอาจเกิดการบวมไปตลอดทุกส่วนทั้งหน้า  แขน  ขา  เท้าจนทำให้เสียความมั่นใจ  ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็ถือเป็นอาการปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์  คุณแม่ควรดูแลตัวเองโดยการรับประทานอาหารให้ถูกสัดส่วนและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือมีการออกกำลังเบาๆ อย่างสม่ำเสมอร่วมด้วยก็ช่วยให้คุณแม่กลับมาฟื้นฟูร่างกายได้เร็วหลังคลอดค่ะ  ส่วนคุณแม่ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นน้อย  กลัวลูกจะไม่สมบูรณ์แข็งแรงนั้น  คุณแม่สามารถประเมินได้จากค่ามาตรฐานของแต่ละไตรมาสว่าน้ำหนักควรเพิ่มขึ้นอยู่ระหว่างเท่าไหร่  หากไม่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ  คนท้องไม่จำเป็นต้องอ้วนเสมอไปนะคะ  ตลอดอายุครรภ์น้ำหนักควรจะขึ้นมาประมาณ 10 -12 กิโลกรัมเท่านั้นค่ะ

ThinkstockPhotos-186143042

 

กลัวการคลอด

ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ท้องแรก ท้องสอง  ท้องสาม    คลอดธรรมชาติ  หรือผ่าคลอด  ไม่มีใครไม่กังวลเกี่ยวกับการคลอดค่ะ  เพราะนอกจากจะกลัวเจ็บแล้วยังห่วงความปลอดภัยของลูกน้อยด้วย  ซึ่งปัจจุบันนี้โรงพยาบาลหลายๆ แห่งก็มีการจัดคอร์สอบรมเตรียมตัวก่อนคลอดให้คุณแม่ได้คลายความกังวลตื่นเต้นไปได้มาก  เพราะได้เรียนรู้กระบวนการตั้งแต่การเตรียมตัวในภาวะต่างๆ  การฝึกหายใจ  ขั้นตอนทางการแพทย์ตามลำดับ  รวมไปถึงการได้เข้าไปชมห้องคลอดจริงๆ ก่อนวันคลอดเลยทีเดียว

ThinkstockPhotos-460595013

 

กลัวการเลี้ยงลูก

คุณพ่อคุณแม่หลายคนโดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่และคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่เป็นครอบครัวเดี่ยว  ไม่มีปู่ย่าตายายคอยช่วยเหลือ  ซึ่งพบได้ทั่วไปในสังคมเมืองปัจจุบันจะกังวลเป็นพิเศษ  ขอให้เชื่อเถอะค่ะว่าสุดท้ายแล้วสัญชาตญาณของความเป็นแม่จะทำให้คุณสามารถดูแลลลูกน้อยของคุณได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้หากคิดในแง่บวกเราก็ยังมีการสื่อสารที่กว้างไกลให้เราสามารถค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ได้มากมายไม่รู้จบ ทั้งจากหนังสือ  อินเตอร์เน็ต  และข้อมูลจากคุณหมอและโรงพยาบาลที่พร้อมให้ความช่วยเหลือตลอดเวลา

ThinkstockPhotos-110884379

 

เพราะฉะนั้นตัดความกังวลต่างๆ  ตั้งสติ  เตรียมหัวใจให้เบิกบานเพื่อรอต้อนรับสมาชิกใหม่ของบ้านด้วยความสดใสกันเถอะค่ะ  แม้ว่าจะมีอุปสรรคใดๆ เกิดขึ้นบ้างก็จงเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคเหล่านั้นไปได้เพื่อลูกน้อยของเรานะคะ  คุณแม่ขา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *