3 ไม่ 3 ใช่ ….ควรใส่ใจเมื่อตั้งครรภ์

0

ในระหว่างตั้งครรภ์มีข้อควรระวังและข้อควรปฏิบัติที่คุณแม่ท้องบางคนอาจจะยังไม่ทราบ  ดังนี้ค่ะ

(ไม่) ใส่รองเท้าส้นสูง

3 right 3 not for pregnent (1)

คุณแม่ท้องยุคใหม่บางคนอาจจะยังทำงานอยู่จึงให้ความสำคัญกับเรื่องการแต่งตัว   อยากแต่งตัวให้ดูดีเข้ากับยุคสมัย  แต่ต้องคำนึงว่าท้องที่ใหญ่ขึ้นทำให้คุณแม่ทรงตัวได้ยากขึ้น คุณแม่ควรใส่รองเท้ารัดส้น ที่เป็นส้นเตี้ย  เพื่อกันรองเท้าลื่นหลุด   งดใส่ส้นสูงเพื่อให้เดินได้สะดวก และไม่หกล้มค่ะ

(ไม่) ยกของหนัก

3 right 3 not for pregnent (2)

หากคุณแม่ยกของหนัก  จะทำให้มดลูกถูกกดทับเกิดการบีบตัวของมดลูก หรือมีเลือดออกได้

(ไม่) กลั้นปัสสาวะ

3 right 3 not for pregnent (4)

คุณแม่ตั้งครรภ์จะปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น แต่ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เพราะจะทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะได้ค่ะ

(ใช่) นอนตะแคงซ้าย

3 right 3 not for pregnent (3)

ท่านอนที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือนอนตะแคงซ้าย เพื่อไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ที่จะนำเลือดกลับเข้าสู่หัวใจ ป้องกันการเป็นลมขณะลุกขึ้นได้

(ใช่) นอนยกขาสูง

3 right 3 not for pregnent (6)

คุณแม่ตั้งครรภ์มักมีอาการขาบวมจากฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย หากต้องยืนนานๆ ตลอดทั้งวัน จะยิ่งทำให้ขาบวมมากขึ้น วิธีแก้คือนอนยกขาสูง โดยนำหมอนมาหนุนใต้ขา เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

(ใช่) เดินให้ช้า 

3 right 3 not for pregnent (5)

ควรเดินให้ช้าลง อย่าก้าวฉับๆ เพราะอาจส่งผลต่อมดลูก ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้  ยิ่งไปกว่านั้นการเดินหรือทำอะไรเร็วอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่อาจสูยเสียการทรงตัวได้ง่ายกว่าปกติ  นอกจากนี้การเดินช้าๆ อย่างน้อยวันละ 30 นาที ยังช่วยให้ปอดและหัวใจแข็งแรงมากขึ้น กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น เลือดไหลเวียนดี และเหมาะกับคุณแม่ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายมาก่อนการตั้งครรภ์ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *