3 เดือนแรกแม่ท้องห้ามเดินทาง!! จริงหรือ??

0

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์  ความกังวลมักทำให้คุณแม่เริ่มไม่แน่ใจระหว่างความเชื่อ กับ ความจริง  จึงทำให้เกิดความไม่มั่นใจว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ โดยเฉพาะหากเป็นท้องแรกมักจะได้ยินคำเตือนว่า “ช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกห้ามเดินทางเด็ดขาด   มิฉะนั้นอาจเกิดการแท้งลูกได้  ได้ยินแบบนี้แล้วคุณแม่คงสงสัยว่าจริงหรือไม่  เราไปหาคำตอบกันค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก มดลูกยังอยู่ในอุ้งเชิงกราน มีกระดูกเชิงกรานที่คอยป้องกันการกระทบกระแทกหรืออันตรายจากอุบัติเหตุที่ อาจจะมากระแทกบริเวณหน้าท้องหรือตัวมดลูกเอง

3-month-pregnant-mother-travel-ban

นอกจากนี้ตัวทารกเองก็ยังมีน้ำคร่ำที่คอยป้องกันอันตรายที่จะมากระทบกระแทก ต่อตัวทารกโดยตรงอยู่แล้ว เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นมดลูกโผล่พ้นอุ้งเชิงกราน ไม่มีเกราะหรือกระดูกเชิงกรานคอยกำบังทารก แต่ก็จะมีน้ำคร่ำที่อยู่ล้อมรอบตัวทารกคอยป้องกันการกระทบกระแทกต่อทารกได้

ดังนั้น คุณแม่ไม่ต้องวิตกกังวลมากเกินไป ทารกจะปลอดภัยระดับหนึ่งเมื่ออยู่ในครรภ์ คุณแม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้เป็นปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการวิธีเดินทางที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อทารกได้ เช่น การนั่งมอเตอร์ไซค์ ซึ่งอาจทำให้เกิดแรงกระแทกบริเวณท้องน้อยและกระดูกส่วนอุ้งเชิงกรานมาก  จนเป็นสาเหตุของการแท้งบุตรได้ การนั่งรถยนต์ส่วนตัวจะมีความปลอดภัยมากกว่า ได้รับแรงกระแทกน้อยกว่า แต่การเดินทางไกลที่ต้องใช้เวลาอยู่บนยานพาหนะนานๆ ก็อาจทำให้แรงสะเทือนและแรงกระแทกมีผลต่อครรภ์ได้ค่ะ

สำหรับคนที่เคยมีประวัติการแท้งบุตรในช่วงไตรมาสแรกมาก่อน ยิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้น และควรจะงดเพศสัมพันธ์ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

สรุปว่า..

ความจริงในขณะตั้งครรภ์สามารถเดินทางไปพักผ่อนท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ได้ ถ้าเลือกการเดินทางที่ปลอดภัยไม่กระทบการตั้งครรภ์  เพราะการออกไปเปลี่ยนบรรยากาศตามสถานที่ต่างๆ ก็มีข้อดีทำให้ลดความเครียด  ได้ไปสัมผัสอากาศที่บริสุทธิ์ ดีกว่าอุดอู้อยู่แต่ ในบ้าน การได้ไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี อากาศบริสุทธิ์จะทำให้มีความสุข ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุข ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *