ทำไมเจ้าตัวซนไม่อยากไปโรงเรียน?

0

อาการงอแงไม่ยอมไปโรงเรียนของเด็กๆ ถือเป็นปัญหาที่หลายครอบครัวประสบพบเจอ พ่อแม่บางคนทนเห็นเจ้าตัวเล็กร้องไห้จนตาบวมไม่ได้ จึงยอมให้ลูกหยุดอยู่บ้าน ซึ่งหากทำเช่นนี้บ่อยๆ ย่อมไม่ดีกับตัวเด็ก ฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบหาทางแก้ไข ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือ การหาสาเหตุของปัญหาที่แท้จริงให้พบนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้เด็กไม่อยากไปโรงเรียน

why-do-not-children-want-to-go-to-school

จากตัวของเด็กเอง

เนื่องจากตั้งแต่เกิดมานั้นเด็กคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมของบ้านที่มีแต่ พ่อ แม่ พี่ น้อง เท่านั้น เมื่อเข้าถึงวัยเรียนและต้องเปลี่ยนสภาพแวดล้อม จึงทำให้เด็กมีอาการตื่นเต้น กังวล ลังเล และหวั่นใจที่จะไปโรงเรียน นอกจากนี้ เด็ก ๆ อาจจะกลัวการที่ต้องแยกจาก พ่อ และ แม่ หรือคนที่ตนคุ้นเคย

สภาพครอบครัว

พบได้ในบ้านที่พ่อ แม่ ไม่ปรองดอง หรือว่าบ้านที่มีฐานะยากจน อดมื้อกินมื้อ ทำให้เด็กมีอารมณ์เศร้าหมอง ขาดกำลังใจที่จะเรียนรู้ ในใจ คอยเป็นห่วงพ่อแม่ หรือ สถานการณ์ในบ้าน ไม่อยากไปไหน อยากอยู่แต่บ้าน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีอะไรร้ายแรงเกิดขึ้นที่บ้าน

ปัญหาที่โรงเรียน

เด็กอาจมีปัญหาที่โรงเรียน เช่น เรียนรู้ได้ช้ากว่าเพื่อน เรียนไม่ทันเพื่อน ทำให้เด็กเกิดข้อเปรียบเทียบ กังวล และในที่สุดก็จะไม่อยากไปโรงเรียน


เมื่อพ่อแม่ได้ทราบถึงสาเหตุที่เด็กไม่อยากไปโรงเรียนแล้ว ก็ลองมาวิเคราะห์ดูว่าสาเหตุใดที่อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้ลูกเราไม่อยากไปโรงเรียน เมื่อทราบแล้วก็รีบหาทางแก้ไขเสีย ทั้งนี้ การที่เด็กไม่ยอมไปโรงเรียนเป็นสิ่งที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน หากปล่อยไว้จะยิ่งทำให้เด็กกลับสู่โรงเรียนยากขึ้นเรื่อยๆ เด็กบางรายอาจหยุดเรียนนานเป็นปี ก่อให้เกิดผลกระทบต่อเด็กและครอบครัวเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านการเรียน ความสัมพันธ์ของเด็กกับเพื่อนๆ รวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับผู้ปกครองด้วย

การดูแลและช่วยเหลือเด็กที่ไม่ยอมไปโรงเรียนต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย ทั้งครู ผู้ปกครอง และแพทย์ เพื่อ ร่วมหาแนวทางช่วยเหลือพาเด็กกลับสู่โรงเรียนต่อไปค่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *