เมื่อลูกป่วย จะให้ไปเรียนหรือหยุดอยู่บ้านดีนะ?

0

เมื่อลูกวัยเรียนเจ็บไข้ได้ป่วย หลายครั้งที่พ่อแม่เกิดอาการลังเลว่าควรให้เจ้าตัวซนพักผ่อนอยู่บ้าน หรือให้ไปโรงเรียนตามปกติดี เพราะบางครั้งอาการของลูกก็ดูไม่ได้แย่ จะให้หยุดอยู่บ้านก็กลัวเรียนไม่ทันเพื่อนๆ จะให้ไปโรงเรียนก็กลัวทรุดหนักกว่าเดิมหรือไปแพร่เชื้อให้เพื่อนๆ พ่อแม่ที่กำลังสับสนอยู่ เรามีคำตอบค่ะ

อาการที่บ่งบอกว่าลูกยังสามารถไปเรียนได้ตามปกติ

when-children-are-sick-stay-home-or-go-to-school

  1. เมื่อลูกเป็นหวัด สามารถไปโรงเรียนได้ หากลูกไม่มีไข้ และไม่มีอาการเซื่องซึม ทั้งนี้หากลูกมีไข้ สามารถไปโรงเรียนได้ หากมีไข้ไม่เกิน 38 องศา ไม่มีอาการซึม และดื่มน้ำอย่างเพียงพอตลอดทั้งวัน
  2. เมื่อลูกอาเจียน สามารถไปโรงเรียนได้ หากลูกอาเจียนเพียง 1 ครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมง และไม่มีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ท้องเสีย การอาเจียนของเด็กอาจเกิดจากเสมหะที่ตกค้างในลำคอไม่ใช่เพราะติดเชื้อ
  3. เมื่อลูกท้องเสีย สามารถไปโรงเรียนได้ ลูกถ่ายเหลว แต่ไม่ถึงกับถ่ายเป็นน้ำ และยังร่าเริงเป็นปกติ
  4. เมื่อลูกเจ็บคอ สามารถไปโรงเรียนได้ หากลูกไม่มีไข้ หรือมีอาการปวดหัว ปวดท้อง ร่วมด้วย ทั้งนี้ อาการเจ็บคอร่วมกับมีน้ำมูก มักเกิดจากอาการระคายเคืองเนื่องจากมีเสมหะแห้งในลำคอ

ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรให้เจ้าตัวซนหยุดเรียนและพักผ่อนอยู่ที่บ้าน หากเด็กน้อยมีไข้สูงกว่า 38 องศา, อาเจียนมากกว่า 2 ครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมง, ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรืออยู่ในช่วง 24 ชม.แรก ในการรักษาโรคตาแดง หรือ เจ็บคอ ด้วยยาปฏิชีวนะ

วิธีป้องกันไม่ให้ลูกติดโรคจากผู้อื่นหรือแพร่เชื้อโรคไปยังผู้อื่น

  1. ปลูกฝังและเตือนให้ลูกล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร และ หลังจากเข้าห้องน้ำ หรือ สั่งน้ำมูก รวมถึงทุกครั้งที่สัมผัสกับสิ่งสกปรกต่างๆ รวมถึงสัมผัสสิ่งของที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น
  2. ใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าเช็ดหน้าปิดปากและจมูกทุกครั้งที่ไอหรือจาม ถ้าหากระดาษทิชชู่ไม่ได้ทันเวลา ให้ใช้ข้อพับที่แขน ปิดปากแทน
  3. ไม่เอามือขยี้ตาหรือเข้าปาก เพราะมือเป็นตัวนำเชื้อโรคจากแหล่งต่างๆ มาสู่ร่างกายได้ง่ายที่สุด
  4. อยู่ให้ห่างจากคนป่วย ยิ่งใกล้ชิดคนป่วยมากเท่าไร ก็จะมีโอกาสติดเชื้อโรคมากเท่านั้น

โดยทั่วไปแล้ว ลูกน่าจะกลับไปโรงเรียนตามปกติได้ เมื่อไม่มีไข้แล้ว สามารถรับประทานอาหารและดื่มน้ำได้ตามปกติ ที่สำคัญกลับมาร่าเริงรวมถึงตื่นตัวพอที่จะตั้งใจเรียนในชั้นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *