เลือกเสื้อผ้าให้ลูกทั้งที แบบไหนดีที่สุดสำหรับตัวแสบนะ?

0

เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น  ทำกิจกรรมต่างๆ ๆด้หลากหลาย  ออกนอกบ้านไปไหนต่อไหนกับคุณพ่อคุณแม่ได้  แน่นอนว่าเราก็คงอยากหาเสื้อผ้าสวยๆ  เท่ห์ๆ  น่ารักๆ ให้ลูกสวมใส่  ให้คนอื่นๆ ชื่นชม  แต่บางครั้งเสื้อผ้าที่น่ารักสำหรับคุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่สบายสำหรับคุณลูกก็ได้นะคะ  โดยเฉพาะลูกน้อยวัยซนที่ต้องอยู่กับกิจกรรมต่างๆ ตลอดเวลาไม่หยุดนิ่ง  เรามาดูกันดีกว่าค่ะ  ว่าเสื้อผ้าแบบไหนที่จะเหมาะกับไว้ของลูก

วัยแรกเริ่ม ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ขวบ 

วัยนี้เป็นวัยที่ต้องทะนุถนอมเป็นอย่างมาก เพราะภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกายยังมีน้อยมาก ดังนั้นเราควรเลือกเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยที่ได้มาจากธรรมชาติ ที่ปราศจากสารเคมีที่ใช้ในการตกแต่งเนื้อผ้า และเหมาะสมกับทุกสภาวะอากาศ อย่างผ้าฝ้ายแท้ธรรมชาติคุณภาพสูง 100%

kidclo (3)

 

โดยในฤดูร้อนควรจะเลือกเสื้อผ้าที่ให้ความรู้สึกบางเบา สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีและแห้งเร็ว เมื่อมีเหงื่อออกหรือน้ำนมหกเปื้อนจะไม่เกิดแบคทีเรียหรือกลิ่นอับชื้นที่อาจส่งผลให้เกิดผื่นแพ้ได้ง่าย ส่วนในฤดูหนาวหรืออยู่ในห้องปรับอากาศ ควรเลือกเสื้อผ้าที่หนานุ่มสบายผิวและให้ความรู้สึกอุ่นสบาย

วัยเตาะแตะ อายุระหว่าง 1-3 ขวบ

 kidclo (1)

ลูกวัยนี้เริ่มซุกซน อยากรู้อยากเห็น เริ่มมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรเฝ้าดูแลความปลอดภัยของเด็กวัยนี้ให้มาก ควรเลือกเสื้อผ้าที่ทำความสะอาดได้ง่าย และระบายอากาศได้ดี โดยเสื้อผ้าของเด็กวัยนี้สามารถเพิ่มกลิ่นอายของแฟชั่น ความสวยงามและลูกเล่นได้ อย่างไรก็ตาม ควรเลือกสิ่งตกแต่งบนเสื้อผ้าที่ไม่มีความแหลมคม ความแข็ง หรือมีลักษณะที่จะสามารถเสียดสีหรือกดทับผิวอันอ่อนนุ่มของลูกน้อย เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดความระคายเคืองแล้ว ยังอาจเป็นต้นเหตุต่อการเกิดบาดแผลขึ้นได้อีกด้วย

วัยเตรียมอนุบาล คือ อายุระหว่าง 3-5 ขวบ 

Children standing together in the clothing store

วัยแห่งการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ชอบเลียนแบบ ชอบทำกิจกรรม และเป็นวัยที่ต้องเริ่มปรับตัวเข้ากับเพื่อนใหม่ เข้าร่วมสังคมต่างๆ เริ่มรู้จักเลือกสิ่งของที่ชอบ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกมีส่วนร่วมในการเลือกซื้อเสื้อผ้าด้วยตัวเองบ้าง โดยเริ่มเลือกรูปแบบที่เป็นแฟชั่นหรือที่กำลังนิยมสำหรับเด็กในวัยนี้ รวมถึงควรเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมกลางแจ้ง ก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่สามารถป้องกันแสงยูวีได้ เพื่อลดผลกระทบต่อผิวหนังของเด็ก หรือกิจกรรมภาคสนามที่ต้องลุย ก็ควรจะเลือกเสื้อผ้าที่สามารถซักทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกได้ง่าย ซึ่งจะช่วยลดการใช้สารเคมีหรือผงซักฟอกที่เข้มข้นในการขจัดคราบสกปรก ที่อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวและสุขภาพของลูกน้อย

การเลือกเสื้อผ้านอกจากจะพิจารณารูปแบบที่สวยงามและยังต้องคำนึงถึงความสะดวก  สะอาด  และสบายด้วยนะคะ  ลูกจะได้มีความสุขที่จะสวมใส่เสื้อผ้าที่คุณพ่อคุณแม่เลือกให้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *