เตือนภัยพ่อแม่… ไส้กรอกติดคอเด็ก รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต!

0

เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวอันน่าสลดหดหู่จากเฟซบุ๊กแฟนเพจ เรื่องเล่าหมอ x exclusive โดยเพจดังกล่าวได้โพสต์เรื่องราวเตือนพ่อแม่ หลังพบเคสฉุกเฉิน เด็กวัย 3 ขวบ ถูกพ่อแม่ส่งตัวมายังโรงพยาบาลด้วยอาการหมดสติ สาเหตุจากไส้กรอกติดคอ แต่สุดท้ายก็สายเกินไปเด็กเสียชีวิตในที่สุด

โดยรายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าวระบุในเพจว่า ในช่วงหัวค่ำ ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง มี notify จากห้องฉุกเฉินถึงหมอเด็กที่อยู่เวรวันนั้นจากหมอน้องๆ ที่ตรวจ ได้ความว่า เด็กน้อยอายุ 3 ขวบมาโรงพยาบาลด้วยอาการหมดสติ สอบถามจากผู้ปกครองได้ความว่า จู่ๆ น้องก็ลงไปนอนดิ้นทุรนทุราย ปากเขียว เลยรีบพามา โรงพยาบาล โดยไม่ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาก่อน ใช้เวลาในการเดินทางมาโรงพยาบาลพอสมควร พอถึงห้องฉุกเฉิน แพทย์เวรที่ห้องฉุกเฉินได้ทำการช่วยเหลือกู้ชีพ รวมถึงการใส่ท่อช่วยหายใจ เพราะน้องอยู่ในสภาวะระบบหายใจล้มเหลว ทันใดนั้นเอง ระหว่างใส่ท่อช่วยหายใจ ไส้กรอกชิ้นนึงขนาดพอคำก็หลุดออกมาจากหลอดลม

เมื่อสอบถามผู้ปกครอง ได้ความว่า เด็กน้อยถือไส้กรอกกินตามลำพัง ที่น่าเศร้าก็คือเคสนี้ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ เด็กเสียชีวิตในที่สุด  เนื่องจากถึงโรงพยาบาลช้าไป…

warning-parents-bolognas-neck-violent-death

วิธีปฏิบัติตัวเมื่อเด็กวัยซนในครอบครัวเกิดภาวะหลอดลมอุดตันจากสิ่งแปลกปลอม

  1. ไม่ควรใช้นิ้วมือล้วงหรือควานหาสิ่งของในปากของเด็ก เพราะอาจทำให้ของที่อยู่ในปากตกลงไปในหลอดลมได้ หากเด็กไอหรือสำลัก ปล่อยให้ไอจนเศษอาหารหรือสิ่งแปลกปลอมหลุดออกมาจนหมด แต่หากไม่สามารถหายใจได้ ไม่ไอ ไม่สำลัก ควรรีบโทรเรียกรถพยาบาล ระหว่างนั้นให้ปฐมพยาบาล
  2. กรณีเด็กยังมีสติ ให้ยืนด้านหลังเด็ก แล้วสอดแขนทั้งสองข้างไว้ใต้แขนของเด็ก กำมือข้างที่ถนัด กดตรงกลางท้อง บริเวณกึ่งกลางระหว่างกระดูกลิ้นปี่กับสะดือ แล้วใช้มืออีกข้างจับไว้ให้แน่น จากนั้นให้ออกแรงกระตุกเข้าหาตัว พร้อมๆ กับดันขึ้นด้านบน โดยออกแรงกระตุกให้หนักและทำเป็นจังหวะสม่ำเสมอ วิธีนี้เป็นการบังคับอากาศที่อยู่ในปอดให้อัดกระแทกออกมาที่บริเวณหลอดลม จะช่วยให้สิ่งแปลกปลอมหรือเศษอาหารหลุดออกมาได้ ให้ทำจนกว่าเด็กจะเริ่มสำลัก หรือไอจนสิ่งแปลกปลอมหลุดออกมา หรือจนกว่าเด็กจะหายใจเองได้ จากนั้นให้เด็กนอนตะแคง เพื่อรอรถพยาบาลหรือรีบนำส่งโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม การป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไข อันตรายซ่อนอยู่ในทุกมุมของบ้าน โดยเฉพาะในบ้านที่มีเด็กเล็กอยู่ ดังนั้น การระแวดระวังคอยดูแลเด็กอยู่ตลอดเวลาไม่ให้คลาดสายตาจะช่วยคุณได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *