ใครสปอยล์ลูกบ้าง?? เช็คด่วน!!

0

แน่นอนว่าพ่อแม่ทุกคนย่อมรักลูก  เอาอกเอาใจลูกเป็นพิเศษ  อยากให้ลูกพอใจ อยากให้ลูกมีความสุข  อยากให้ลูกรักเรา  แต่บางครั้งการเข้าข้างลูกหรือเอาอกเอาใจลูกจนเกินพอดี  ที่เรียกว่า  ตามใจ แต่ในบางกรณีการสปอยล์ลูก หรือที่ฝรั่งเรียกว่า spoil  (ทำให้เสีย)  ก็ไม่ได้ถึงการตามใจเพียงอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ ในทางตรงข้ามการเข้มงวดกับลูกจนเกินไปก็ทำให้ลูกเสียคนได้  ลองมาเช็คตัวเองดูซิว่าว่า  เราเป็นพ่อแม่ที่เข้าข่าย สปอยล์ ลูกหรือเปล่า

แบบไหนเรียกสปอยล์??

  1. แสดงพฤติกรรมไม่ดีให้ลูกเห็น

ใครสปอยล์ลูกบ้าง (2)

คุณอย่าลืมนะว่าตอนนี้คุณเป็นแม่คนแล้ว และตอนนี้ก็มีลูก ๆ ของคุณอาศัยอยู่ในบ้านด้วย ดังนั้นถ้าลูกของคุณมาเห็นพฤติกรรมที่ไม่ดีของคุณเข้า พวกเขาก็อาจจะเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่ดีของคุณไปก็ได้ ฉะนั้นคุณควรระมัดระวังคำพูดและพฤติกรรมการแสดงออกของคุณให้มาก ไม่ว่าคุณจะอยู่ต่อหน้าลูก หรือลับหลังลูกของคุณก็ตาม เช่น ห้ามลูกกินน้ำอัดลม  แต่คุณกินทุกครั้งที่ไปทานอาหารด้วยกัน

  1. เข้มงวดกับลูกเกินไป

ใครสปอยล์ลูกบ้าง (5)

อะไรที่เกินไป ผลที่ตามมามักจะไม่ดีเสมอ และการเลี้ยงดูลูกก็เช่นกัน ถ้าหากคุณเข้มงวดกับลูกมากเกินไป ก็จะทำให้ลูกกลายเป็นขี้กลัว และไม่กล้าตัดสินใจอะไรเอง ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ลูกของคุณกลายเป็นเด็กมีปัญหาเมื่อโตขึ้น ก็ลองปล่อยเขาให้ตัดสินใจ หรือทำอะไรด้วยตัวเองบ้างนะคะ

  1. ลงโทษลูกหนักเกินไป

Parents Pointing at Daughter

การลงโทษลูกเมื่อลูกทำผิดนั้น ก็เป็นเรื่องที่ดี เพียงแต่คุณควรลงโทษให้เหมาะสมกับความผิดของเขาด้วย เช่น ถ้าเขาทำผิดเพราะเขาไม่รู้ ก็ควรตักเตือนกันเสียก่อน แต่ถ้าคุณบอกไปแล้ว แต่ลูกของคุณยังทำผิดอยู่ คุณก็สามารถลงโทษได้ตามความเหมาะสมค่ะ

  1. ปล่อยลูกมากเกินไป

dv1739014

ไม่ว่าลูกของคุณจะทำอะไร ทั้งที่คุณก็รู้ว่าเป็นสิ่งไม่ดี คุณเองกลับไม่เคยสั่งสอน หรือบอกอะไรกับลูกของคุณเลย แต่ปล่อยให้เขาทำผิดไปเรื่อย ๆ แบบนั้น โดยคิดว่าสักวันลูกคงจะดีขึ้นเอง ซึ่งถ้าหากคุณคิดแบบนี้อยู่ล่ะก็ ลองกลับมาคิดใหม่อีกทีนะคะ เพราะว่าลูกของคุณยังไม่สามารถแยกแยะด้วยตัวเองได้ ฉะนั้นถ้าคุณอยากจะให้ลูกของคุณรู้จักแยกแยะสิ่งดีกับสิ่งไม่ดีล่ะก็ ก็ควรเริ่มสอนเขาซะตั้งแต่ตอนนี้เลย ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้

  1. เอาอกเอาใจเกินพอดี

ใครสปอยล์ลูกบ้าง (1)

บางครั้งการให้ที่มากเกินไปทั้งวัตถุสิ่งของ และการตอบสนองความต้องการไปทุกสิ่งอย่าง  ไม่ได้ทำให้ลูกมีความสุขที่สุด  แต่กลับส่งเสริมให้ลูกไม่รู้จักคำว่าพอ  ไม่รู้จักการรอคอย  ไม่เห็นค่าของสิ่งที่ได้มา

สุดท้ายลูกจะไม่เห็นคุณค่าของคนอื่น  ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล  และไม่ได้เรียนรู้ที่จะยอมรับความผิดหวัง เพราะเคยได้ได้ดังใจมาตลอด

 

เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนรักลูก  แต่ถ้าอยากให้ลูกรักเติบโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพ  คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเลือกวิธีเลี้ยงลูกให้ถูกหลักนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *