“น้ำลายเอเลียน” ของเล่นอันตรายที่พ่อแม่ต้องใส่ใจ

0

จากกรณีเด็กหญิงคนหนึ่งป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด โดยคาดว่าสาเหตุมาจากสูดดมกาวในของเล่นเด็ก “สไลม์” แม้ผลการตรวจสอบยังไม่ชี้ชัดว่าเกิดจากของเล่น “สไลม์” จริงหรือไม่ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรมองข้ามอันตรายจากของเล่นชนิดนี้นะคะ ขอบอกว่าสไลม์อยู่ใกล้ตัวลูกน้อยมากกว่าที่คุณคิดเชียวล่ะ

“สไลม์” (Slime) หรือ “น้ำลายเอเลียน”

ของเล่นเด็กหลากสี มีลักษณะเป็นเยลลี่หนืด เป็นกาวที่จับตัวเป็นก้อน คล้ายวุ้นใส มีคุณสมบัติเป็นทั้งของแข็งและของเหลว เมื่อนำไปบรรจุในภาชนะรูปร่างต่างๆ ก็จะมีรูปร่างตามภาชนะนั้นๆ ซึ่งเป็นคุณสมบัติของของเหลว และเราสามารถใช้มือจับถือได้ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นของแข็ง

slime-3

slime-2

slime-play

ปัญหาเกี่ยวกับของเล่น “สไลม์” ที่อาจส่งผลร้ายต่อเด็กๆ ได้แก่

  1. การสอนเล่นและการทำส่วนผสมเองผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยบางคลิปแนะนำให้ผสมครีมโกนหนวด ผงซักฟอกกับแป้งโด ซึ่งการนำสารเคมีต่าง ๆ มาผสมเองถือว่าเป็นอันตรายมาก
  2. การขายส่วนผสมทำสไลม์ผ่านอินเทอร์เน็ต อันตรายมากเพราะมีบางเจ้าที่ตรวจสอบพบว่ามีส่วนผสมของสารบอแรกซ์และกาว เพื่อทำให้ของเล่นมีความเหนียวนุ่ม โดยตัวกาวจะมีสารฟอมาลดีไฮด์เป็นอันตรายต่อผิวหนัง และระบบทางเดินหายใจ สารบอแร็กซ์นั้นถือเป็นสารอันตรายที่มีผลต่อการทำงานของไต ทำให้ไตอักเสบ และทั้งหมดอาจจะมีผลกระทบต่อสมองเด็กในระยะยาวและอาจทำให้ไตอักเสบได้
  3. สามารถหาซื้อได้ง่าย มีขายกระทั่งหน้าโรงเรียน มีทั้งที่ได้รับเครื่องหมาย มอก. หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และไม่มี โดยเมื่อนำสไลม์ไปตรวจสอบพบว่า มีสารโลหะหนัก อาทิ ตะกั่ว สารหนู และ ปรอท หากได้รับสารเคมีปริมาณมากอาจส่งผลต่อตับ ไต สมอง ซึ่งทำให้เด็กมีพัฒนาการช้ากว่าปกติ

สไลม์ถือเป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆ ได้ ให้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป แต่ขณะเล่นพ่อแม่ต้องคอยดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กผสมส่วนประกอบเอง โดยอาศัยความรู้จากอินเทอร์เน็ต ควรใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพได้รับการรับรอง และให้เด็กทำความสะอาดมือทุกครั้งหลังจากเล่นเสร็จ

ที่มาภาพ 1, 2, 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *