กขค หรือจะ ABC ปล่อยลูกขีดเขียนสร้างพัฒนาการโดดเด่น

0

เด็กเล็กๆ ในวัยซนอาจจะเริ่มต้นการเขียนจากการขีดเส้นสายต่างๆ อย่างอิสระตามพื้นที่ที่ลูกพึงพอใจ  ไม่ว่าจะเป็นบนกระดาษ  ฝาผนัง  กำแพงบ้าน  โต๊ะกินข้าว  พื้นบ้าน  ฝาตู้  ตู้เย็น ฯลฯ   อาจจะผิดที่ผิดทางไปบ้าง  แต่นี่ล่ะค่ะ  พัฒนาการก้าวสำคัญสู่การ “เขียน” อย่างมีรูปแบบ

กขค หรือจะ ABC ปล่อยลูกขีดเขียนสร้างพัฒนาการโดดเด่น (5)

 

 

กขค หรือจะ ABC ปล่อยลูกขีดเขียนสร้างพัฒนาการโดดเด่น (1)

 

 

ความสามารถของลูกในช่วงวัยซน

  • กล้ามเนื้อแข็งแรงพอที่จะจับดินสอสีแท่งโตๆ ได้
  • เริ่มลากเส้นได้แต่จะไร้ทิศทาง  ชอบใช้สีเดิมซ้ำๆ  ตากับมือยังไม่ประสานกัน และใช้เวลาสั้นๆ ก็จะเบื่อแล้วในช่วง  1 – 2 ขวบ
  • ต่อมาเริ่มมีทิศทางขีดเขี่ยแบบขึ้น-ลง  ยึกยักเหมือนฟันปลา  หรือเป็นรูปโค้ง  รูปครึ่งวงกลม  ชอบเปลี่ยนสีสันให้หลากหลาย และจะเปลี่ยนที่ขีดเขี่ยไปเรื่อยๆ ( คุณแม่ต้องคอยตามให้ทันนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะได้ผนังห้องหรือพื้นลายใหม่ก็ได้)

กขค หรือจะ ABC ปล่อยลูกขีดเขียนสร้างพัฒนาการโดดเด่น (2)

กขค หรือจะ ABC ปล่อยลูกขีดเขียนสร้างพัฒนาการโดดเด่น (4)

ทำอย่างไรให้ลูกเขียนเก่ง

  • เตรียมพร้อมให้ลูกได้ขีดเขียนอย่างเต็มที่:  เช่น แปะดาษสีขาวขนาดใหญ่ตามพื้นที่ที่ลูกชอบ อย่างผนังบ้าน  บานตู้เสื้อผ้า  ตู้เย็น  ฯลฯ  เพราะสามารถแกะเปลี่ยนได้ และทิ้งรอยเลอะเทอะให้หงุดหงิดใจค่ะ
  • เลือกสีที่มีขนาดเหมาะมือ:  ควรเป็นสีที่มีไส้นิ่ม ประเภทสีเทียนหรือสีชอล์ก  เพราะลูกน้อยยังไม่รู้จักประมาณน้ำหนักมือ  เวลากดแรงกระดาษจะขาดหรือสีอาจจะหักกระเด็นเข้าตาได้ ( สีสำหรับเด็กเล็กควรเป็น Non Toxin จะได้ไม่มีสารพิษตกค้างค่ะ )
  • ควรหานิทานหรือหนังสือภาพให้ลูกดู:  เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้  สำหรับเป็นตัวอย่างและกระตุ้นจินตนาการในการขีดเขียน
  • พัฒนากล้ามเนื้อมือ:  ทำได้โดยการเล่นทราย ปั้นดินเหนียว ดินน้ำมัน  หรือแป้งโดว์   เพื่อให้กล้ามเนื้อมือแข็งแรงหยิบจับกำอะไรได้มั่นคง
  • ต้องรอให้ลูกพร้อม: อย่า ทำร้ายร่างกายหรือจิตใจ โดยการบังคับ   เคี่ยวเข็ญ  คาดหวังข้ามขั้น  เร่งให้ลูกเขียน ในขณะที่กล้ามเนื้อมือลูกยังไม่แข็งแรงพอ ลูกจะเกลียดการเขียนและไม่อยากเรียนในที่สุด
  • เปิดโอกาสให้ลูกได้ใช้จินตนาการตัวเองอย่างเต็มที่:  ไม่กำหนดรูปแบบหรือบังคับให้ทำตามถ้าลูกไม่ชอบ  เช่น ลูกอาจใช้สีฟ้าแทนดวงอาทิตย์เพราะลูกชอบ  คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรบอกว่าลูกทำผิดและฝืนใจลูกให้เปลี่ยน

กขค หรือจะ ABC ปล่อยลูกขีดเขียนสร้างพัฒนาการโดดเด่น (3)

กขค หรือจะ ABC ปล่อยลูกขีดเขียนสร้างพัฒนาการโดดเด่น (6)

ลูกในวัยนี้ยังเล็กเกินกว่าที่จะแยกแยะได้ว่าตรงไหนไม่ควรเขียน  ดังนั้นหากเกิดการผิดพลาดจริงๆ  คุณพ่อคุณแม่ควรบอกลูกดีๆ ว่าลูกเขียนตรงนี้ไม่ได้  ให้เขียนตรงนี้แทน  การดุว่าหรือทำโทษอาจทำให้ลูกเข้าใจผิด คิดว่าการขีดเขียนเป็นสิ่งไม่ดีและไม่กล้าทำอีก  ซึ่งเราคงไม่ต้องการผลอย่างนั้น  จริงไหมคะ  ดังนั้นอย่าดุ หรือ ทำโทษ เพราะขีดเขียนผิดที่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *