“สนามเด็กเล่น” สถานที่สนุกแต่สุดเสี่ยงของเด็ก!

0

หากจะกล่าวว่า “สนามเด็กเล่น” เป็นสถานที่สุดโปรดของเด็กวัยซนส่วนใหญ่ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะเป็นสถานที่ที่เด็กน้อยได้เล่นสนุกกับเครื่องเล่นมากมาย แถมยังมีเพื่อนวัยใกล้เคียงกันเต็มไปหมด แต่แม้จะเป็นสถานที่แห่งความสุข ในขณะเดียวกันก็เป็นจุดเสี่ยงอันตรายที่มักพบปัญหาอุบัติเหตุเกิดกับเด็กๆ มากที่สุด

Close up of empty swing in a playground

ในสนามเด็กเล่นจะประกอบด้วยพื้นที่เล่นสนุกและเครื่องเล่นต่างๆ เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการแก่เจ้าตัวซนมากมาย เช่น อุปกรณ์ปีนป่าย อุปกรณ์เคลื่อนไหว ชิงช้า กระดานลื่น ซึ่งสนามเด็กเล่นที่ดีและปลอดภัยควรประกอบด้วย…

  1. มีเครื่องเล่นที่ปลอดภัย เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของเด็ก ซึ่งเครื่องเล่นไม่ควรสูงเกิน 120 เซนติเมตร
  2. พื้นสนามเด็กเล่นต้องเป็นพื้นเรียบและปูด้วยวัสดุอ่อน เช่น ทราย ยางสังเคราะห์ เป็นต้น จะช่วยรองรับแรงกระแทก หากเด็กพลัดตกจากเครื่องเล่น
  3. มีผู้ดูแลเด็กในขณะเล่น เช่น จัดพื้นที่สนามเด็กเล่นให้เป็นส่วน ทำรั้วรอบสนามเด็กเล่น ป้องกันไม่ให้เด็กแอบเข้าไปเล่นในช่วงที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล
  4. มีการตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องเล่นให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงแข็งแรงอยู่เสมอ หากพบเครื่องเล่นชำรุดควรรีบแจ้งช่างมาดำเนินการแก้ไขทันที

ทั้งนี้ ก่อนพาลูกมาสนามเด็กเล่น พ่อแม่และผู้ปกครองควรตรวจสอบว่าเครื่องเล่นยึดติดกับพื้นอย่างแน่นหนาหรือไม่ โดยเฉพาะเครื่องเล่นที่หมุนหรือเคลื่อนที่ได้ เช่น ลูกโลก ชิงช้า เพื่อไม่ให้เครื่องเล่นล้มทับเด็ก รวมถึงความปลอดภัยอื่น ๆ เช่น ผุพัง สนิมเขรอะ หรือพื้นสนามมีวัสดุรองรับการกระแทกที่ดีหรือเปล่า ถ้าดูแล้วว่ามีความเสี่ยงสูง ก็ไม่ควรปล่อยลูกเข้าไปเล่น รวมถึงหากพบปัญหาความไม่ปอดภัยต่างๆ ในสนามเด็กเล่นควรรีบแจ้งบุคคลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขหรือปิดปรับปรุง

ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมความพร้อมให้ลูกด้วยการสอนให้เลือกเครื่องเล่นอย่างปลอดภัย รวมถึงวิธีเซฟตัวเองจากอุบัติเหตุ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของลูกรักค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *