ใส่ใจการกินของลูก ป้องกันโรคจากอาหารช่วงเทศกาล

0

ช่วงเทศกาลประชาชนส่วนใหญ่นิยมจัดหรือไม่ก็ร่วมงานเลี้ยงฉลองตามสถานที่ต่างๆ สิ่งที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ คือความสะอาดปลอดภัยของอาหารที่จะบริโภค โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กๆ ควรใส่ใจอาหารการกินที่เจ้าตัวซนจะหม่ำเข้าปาก เพื่อเป็นการป้องกันโรคที่อาจขึ้นจากอาหารไม่สะอาดค่ะ ข้อมูลจาก แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า…

งานเลี้ยงส่วนใหญ่มีการจัดเตรียมอาหารไว้ล่วงหน้า ทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่ก่อให้ เกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อโรค 3 ชนิด ได้แก่ Staphylococcus aureus หรือเชื้อโรคจากแผล ฝีหนอง Vibrio Parahaemolyticus หรือเชื้อโรคที่พบในอาหารทะเล และ Salmonella หรือเชื้อไทฟอยด์

pay-attention-to-your-childs-eating-prevent-disease-from-food-during-the-festival-3

อาการสำคัญที่พบประจำ คือ ปวดท้อง ท้องเสีย หรืออาจจะมีอาเจียนร่วมด้วย

จึงต้องระมัดระวังในการบริโภคอาหารเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงอาหารเสี่ยงที่ปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะอาหารทะเลที่มักจะรวนหรือย่างเนื้อสัตว์แบบกึ่งสุกกึ่งดิบ หันมาเลือกกินอาหารที่ผ่านความร้อนอย่างทั่วถึงแทนจะดีกว่า ที่สำคัญเนื้อสัตว์ต้องสุก รสชาติไม่จัดจนเกินไป บรรจุในภาชนะที่สะอาด ไม่ควรบริโภคอาหารที่ทิ้งไว้ข้ามวัน

สำหรับอาหารประเภทขนมจีนและแกงใส่กะทิ ควรอุ่นให้ร้อนทุกๆ 2-4 ชั่วโมง ส่วนอาหารทะเลประเภท หอยนางรมดิบ กุ้งเผา ปลาหมึกเผา ควรล้างด้วยน้ำให้สะอาดและปรุงให้สุกทั่วถึง อาหารประเภทข้าวผัด โดยเฉพาะข้าวผัดปูมีโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย ควรเลือกข้าวผัดที่ปรุงสุกใหม่หรือมีการอุ่นร้อนตลอดเวลา สำหรับผักสดและผลไม้ ควรล้างให้สะอาด ใช้อุปกรณ์หยิบจับแทนมือจับโดยตรง

pay-attention-to-your-childs-eating-prevent-disease-from-food-during-the-festival-2

นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่หลายครอบครัวมักได้รับของขวัญยอดนิยมอย่าง ขนมเค้ก คุกกี้ ตลอดจนขนมหวานอื่นๆ หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ดูแลปล่อยให้ลูกหม่ำขนมเหล่านี้แบบตามใจปาก คือกินในปริมาณที่มากเกินไปติดต่อกันเป็นประจำโดยไม่มีการควบคุม จะทำร่างกายของเด็กได้รับน้ำตาล แป้ง และไขมันมากเกินไป ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ อาทิ อ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด

ฉะนั้น ควรให้เจ้าตัวซนกินขนมเหล่านี้ชิ้นเล็กๆ ควบคุมปริมาณการกินไม่ให้มากเกินไป และให้ลูกหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของน้ำตาล ไขมันและลดปัจจัยเสี่ยงของโรคต่างๆ นอกจากนี้ขนมจำพวกเค้กมักเสียง่ายหากเก็บไว้ในที่ร้อนหรือเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม จึงควรระมัดระวังด้วย

pay-attention-to-your-childs-eating-prevent-disease-from-food-during-the-festival-1

เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องสกรีนอาหารก่อนให้เจ้าตัวซนรับประทานนะคะ ห้ามปล่อยปละละเลยโดยเด็ดขาด ที่สำคัญอย่าลืมยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือทุกครั้งเมื่อบริโภคอาหารด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *