ปล่อยลูกเล่นซนกับสัตว์ ระวังโรคพิษสุนัขบ้า

0

โรคพิษสุนัขบ้า” เป็นโรคติดต่อชนิดรุนแรง สามารถติดต่อมายังคนได้โดยสัตว์เลือดอุ่นทุกชนิดที่เป็นพาหะ ซึ่งมีเชื้อไวรัสชนิดโรคพิษสุนัขบ้าอยู่ในน้ำลาย เช่น สุนัข แมว กัด ข่วน หรือเลียบริเวณผิวหนังที่มีบาดแผล ที่น่ากลัว คือ โรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หายได้ ผู้ป่วยจะเสียชีวิตทุกรายหากติดเชื้อและมีการแสดงอาการแล้ว

จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในปี 2559 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 6 พ.ย. 2559 มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 8 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึงร้อยละ 60 ที่มี 5 ราย

Child Training Dog Puppt to Sit Down at Meadows

อันตรายขนาดนี้ต้องระวังค่ะ ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารรถปกป้องเจ้าตัวซนจากโรคพิษสุนัขบ้า ได้ดังนี้

  1. หากที่บ้านเลี้ยงสุนัข เมื่อสุนัขและแมวมีอายุ 2-3 เดือนขึ้นไป ให้พาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี สำหรับสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้าน แม้ว่าจะไม่ได้ปล่อยไปไหน แต่ก็มีโอกาสติดเชื้อโรคได้จากการยื่นปากไปกัดกับสัตว์อื่นนอกบ้าน
  2. หากพบเห็นสัตว์ที่สงสัยว่าอาจเป็นโรคพิษสุนัขบ้า คือมีอาการหางตก เดินโซเซ น้ำลายย้อย ลิ้นห้อย ตาขวาง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ หรือผู้นำชุมชน เพื่อกักสัตว์ไว้ดูอาการ 10 วัน
  3. ดูแลลูกน้อยวัยซนอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้ไปเล่นซนกับสุนัขนอกบ้าน สอนเขาให้ทราบถึงอันตรายของโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงย้ำให้เขาจำขึ้นใจว่าอย่าแหย่ อย่ายุ่ง อย่าเล่นกับน้องหมาหรือน้องแมวที่ไม่รู้จัก รวมถึงสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ หรือไม่ทราบประวัติ

ทั้งนี้หากลูกรักถ้าพลาดพลั้งถูกสุนัข แมวกัด เลีย หรือข่วน คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

  1. ล้างแผลทันทีด้วยน้ำสบู่หลาย ๆ ครั้ง แล้วทาแผลด้วยยาฆ่าเชื้อ เช่น ทิงเจอร์ไอโอดีน แอลกอฮอล์ แล้วรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
  2. หากสุนัขที่กัดเป็นสัตว์ในบ้าน ให้ขังไว้สังเกตอาการ 10 วัน หากสุนัขตายให้ตัดหัวส่งไปตรวจที่สถาน เสาวภา หรือศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมทั้งศูนย์ชันสูตรโรค ส่วนในกรณีที่ติดตามสัตว์ที่กัดไม่ได้ ให้ถือไว้ก่อนว่าอยู่ในภาวะเสี่ยงควรรีบไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นการด่วน

นอกจากดูแลเด็กน้อยแล้ว พ่อแม่เองก็ต้องเล่นกับสัตว์เลี้ยงอย่างระมัดระวังนะคะ เมื่อถูกสัตว์กัด ข่วน หรือ เลีย อย่าคิดว่าไม่เป็นอะไร โดยเฉพาะกับลูกสุนัข เพราะคิดว่ายังเด็กไม่มีเชื้อโรค ขอบอกว่ามีสิทธิ์ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจากลูกสุนัขจนป่วยและเสียชีวิตได้เช่นกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *