พูดสองภาษาทำลูกก้าวหน้า… จริง?

0

ปัจจุบันนี้ภาษาที่สองดูจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการดำเนินชีวิตโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ จะเห็นได้ว่าใครที่สามารถพูดภาษาที่สองได้ก็จะได้เปรียบ มีทางเลือก  มีภาษีดีกว่า  จึงไม่น่าแปลกใจที่คุณพอคุณแม่สมัยใหม่จะผลักดันและกระตุ้นให้ลูกฝึกใช้ภาษาอื่นๆ ควบคู่ไปกับภาษาไทยตั้งแต่ยังเล็กๆ   แต่ผลที่ได้รับสำหรับบางครอบครัวอาจจไม่เป็นอย่างใจหวัง

เด็กบางคนเป็นลูกครึ่งคุณพ่อพูดภาษาหนึ่ง  คุณแม่พูดภาษาหนึ่ง ลูกกลับพูดเป็นคำที่ไม่มีความหมาย เปล่งเสียงพูดแปลก ๆ เมื่อเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน  บางคนคุณพ่อคุณแม่เป็นคนไทยทั้งคู่  พูดภาษาไทยกับคนอื่นแต่พูดภาษาอังกฤษกับลูก  ลูกก็อาจโต้ตอบคุณพ่อคุณแม่เป็นภาษาอังกฤษ  แต่พอเจอคนไทยพูดภาษาไทยลูกกลับไม่ยอมพูดด้วย  หรือพูดได้ช้า  พูดไม่ชัดกลายเป็นเด็กมีปัญหาในการสื่อสาร  หลายคนเริ่มไม่แน่ใจว่าควรสอนลูกพูดสองภาษาหรือไม่  และควรเริ่มในวัยไหนจึงจะเหมาะสม

kids-bilingual

เรื่องนี้คุณหมอปราณี สิตะโปสะ กุมารแพทย์ สถาบันส่งเสริมสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า…

  • เด็กที่มีพ่อหรือแม่เป็นคนต่างชาติ สามารถสอนลูกพูดได้ทั้งสองภาษาตั้งแต่แรกเกิดเลยค่ะ คือพูดกับลูกตั้งแต่ตอนที่เขายังพูดไม่ได้นี่ล่ะ พ่อพูดภาษาหนึ่ง แม่พูดภาษาหนึ่ง ก็ไม่มีปัญหาค่ะ เพราะเด็กจะสามารถเรียนรู้และเข้าใจได้ตั้งแต่เกิด โดยไม่จำเป็นต้องเริ่มที่ภาษาใดภาษาหนึ่งเป็นหลัก พูดไปได้เลยควบคู่กันทั้งสองภาษา เพราะสำหรับเด็กการเข้าใจ การได้ฟังภาษาต่าง ๆ จะค่อย ๆ เกิดขึ้นภายในขวบปีแรก
  • แต่…ไม่ใช่ว่าเด็กทุกคนนะคะที่เราจะสามารถพูดหรือสอนสองภาษาได้ เพราะเด็กบางคน อาจจะมีแนวโน้มของการพูดช้า หรือมีปัญหาเรื่องการได้ยิน การรับฟัง การออกเสียง ซึ่งถ้าเด็กมีแนวโน้มว่าจะมีปัญหาเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะสอนภาษาใดภาษาหนึ่งเป็นหลักไปก่อน เพื่อป้องกันการเกิดความสับสน และไม่ทำให้ลูกพูดช้าลงไปกว่าที่เป็นอยู่
  • สำหรับครอบครัวไหนที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ถนัดเรื่องการพูดภาษาอังกฤษ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเริ่มช้าไป    การเริ่มสอนภาษาที่สองให้ได้ผลดี ควรเริ่มก่อนลูกอายุ 7 ปีค่ะ หรือว่าภายในช่วงปฐมวัย เพราะช่วงนี้เด็กจะสนใจเรื่องภาษา ยิ่งช่วงเด็กยังเล็กจะสามารถพัฒนาอย่างต่อเนื่องไปได้ดี จะสามารถใช้ภาษาได้อย่างแตกฉาน ทั้งนี้ขึ้นกับความพร้อมของเด็ก และต้องมีความสม่ำเสมอในการเรียนรู้ด้วย  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถหาตัวช่วยได้โดยการใช้สื่อความรู้ภาษาที่สอง   หรือเลือกเรียนโรงเรียนสองภาษา,  English Program,  โรงเรียนนานาชาติ  ตามกำลังทรัพย์และความเหมาะสมได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *