จัดการปีศาจน้อย!! อย่าปล่อยอาละวาดนอกบ้าน

0

คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงเหนื่อยใจที่ต้องจัดการรับมือกับลูกที่ชอบอาละวาดทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน  บางคนชอบวิ่งหายไปเองไม่สนใจใคร  บางคนชอบงอแง  ไม่เดิน  ไม่กิน  ไม่ทำอะไร ทั้งนั้น  บางคนร้องไห้  ทิ้งตัว  นอนดิ้นอยู่กับพื้นเมื่อไม่ได้ดังใจ  สารพัดจะสรรหาวิธีการมาทำให้คุณปวดหัวและอับอาย  ทำไมลูกจึงแปลงร่างเป็นปีศาจตัวน้อยได้น้อ  เรามาดูกันค่ะ

จัดการปีศาจน้อย!!  อย่าปล่อยอาละวาดนอกบ้าน (1)

สาเหตุของการกลายร่าง

หิว  เหนื่อย  เบื่อ  ง่วง  ชอบ  ไม่ชอบ  อยาก  ไม่อยาก  เหล่านี้ล้วนเป็นอารมณ์พื้นฐานของคนเราทั่วไปค่ะ  เพียงแต่ลูกยังไม่รู้จักควบคุมอารมณ์เหล่านี้  และไม่รู้จักวิธีการที่จะแสดงออกทางอารมณ์ให้เหมาะสม  นั่นก็เป็นเพราะลูกยังไม่มีวุฒิภาวะทางอามรณ์มากพอที่จะเข้าใจว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นสิ่งไม่ดี  เพราะฉะนั้น  คุณพ่อคุณแม่เองก็ควรจะทไความเข้าใจในประเด็นนี้ก่อนที่จะใช้วิธีแก้ปัญหาอย่างผิดๆ ค่ะ

วิธีแก้ปัญหาแบบผิดๆ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจสาเหตุที่แท้จริงของพฤติกรรมลูกแล้ว  ก็จะขาดทักษะในการอบรมเลี้ยงดู เช่น การสังเกตลูก วิธีพูดกับลูก เทคนิคปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็ก จึงมักใช้ ”อำนาจ” ของความเป็นพ่อแม่อย่างไม่เหมาะสม เช่น บงการ ดุว่า หรือตามใจ  หนักเข้าก็ใช้กำลังทำร้ายร่างกาย

จัดการปีศาจน้อย!!  อย่าปล่อยอาละวาดนอกบ้าน (2)

สิ่งที่ควรทำ

  • ตกลงกันก่อนออกนอกบ้าน

พูดคุยกับลูกก่อนว่า วันนี้จะไปทำอะไร ที่ไหน จะเจอใครบ้าง และหากคุณพ่อคุณแม่วางแผนไปซื้อของ ให้ร่วมคิดกับลูกว่าจะซื้ออะไร พร้อมทั้งจดไว้ในกระดาษ (อย่าลืมต่อรองหากคุณไม่อนุญาตให้ลูกซื้อสิ่งที่อยากได้) แม้ว่าลูกจะยังอ่านไม่เป็น และเมื่อซื้อสิ่งใดให้ลูกช่วยทำเครื่องหมายในกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกร่วมมือดีขึ้น อย่าคาดหวังว่าลูกจะทำตามข้อตกลงร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่การตกลงไว้ก่อนจะช่วยป้องกันลูกงอแงเมื่อออกนอกบ้านได้

  • หาสาเหตุและแก้ปัญหาให้ตรงจุด

ลูกอาจง่วง เหนื่อย หรือรู้สึกหิว และควรแก้ไขที่สาเหตุ   แต่ถ้าสาเหตุเป็นเพราะลูกยังควบคุมตนเองไม่ได้เมื่อโกรธหรือถูกขัดใจ พ่อแม่ควรฝึกฝนเทคนิคปรับพฤติกรรม คือ ทำเป็นไม่สนใจ ไม่พูด ไม่ดุ ไม่ว่า และทำเป็นไม่มอง เพราะหากเราพูด ดุว่า หรือแม้แต่จ้องมอง ก็ถือเป็นการตอบสนองและให้ความสนใจต่อลูก ซึ่งจะทำให้ลูกยังคงพฤติกรรมนั้นต่อไป (เพราะได้รับความสนใจ) ในช่วงแรก ลูกอาจร้องเสียงดังหรือดิ้นแรงมากขึ้น เพื่อเรียกร้องความสนใจและเอาชนะ แต่ถ้าพ่อแม่สงบ ไม่ตอบสนอง ลูกจะเรียนรู้ว่าวิธีนี้ใช้ไม่ได้ผล ก็จะร้องเบาลงๆ และเมื่อลูกสงบลง จึงค่อยเข้าไปคุยกับลูก แต่ให้เปลี่ยนเรื่อง ไม่คุยเรื่องเดิม

  • จัดสรรให้เหมาะสม

ไม่ใช่เฉพาะลูกที่จะสร้างปัญหานะคะ  ตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็ควรจะจัดสรรเวลาให้เหมาะสม  เช่น  ควรพาลูกออกนอกบ้านในเวลาที่ลูก   กินอิ่มนอนหลับแล้ว  อารมณ์ดี  กายพร้อม  ใจพร้อม  หรือเมื่อสังเกตว่าลูกอยู่ข้างนอกมานานเกินไป  เริ่มเหนื่อย  เบื่อแล้ว  ก็ควรพากลับบ้านพักผ่อน  เพราะคุณแม่บางคนก็เพลิดเพลินกับการช็อปปิ้งจนลืมเวลาที่เหมาะสม  บางครั้งก็รับปากลูกว่าแป๊บเดียวเดี๋ยวกลับแล้ว  ที่สุดท้ายแล้ว  แต่ไม่กลับซักที  ถ้าเป็นแบบนี้ลูกต้องหาวิธีอาละวาดแน่ๆ ค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *