“คาร์ซีท” เพื่อลูกน้อย ติดตั้งยังไงให้เป๊ะ!!

0

การใช้คาร์ซีท หรือที่นั่งสำหรับเด็กบนรถยนต์นั้น มีความปลอดภัยมากกว่าการอุ้มเด็กไว้บนตัก แต่สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การเลือกคาร์ซีทให้เหมาะสม และการติดตั้งให้ถูกวิธี เพราะถ้าพลาด อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตของเจ้าตัวซนของคุณได้นะคะ

โดยทั่วไป คาร์ซีทแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามวัยของเด็ก ได้แก่…

  • คาร์ซีทสำหรับเด็กวัยแรกเกิด แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบกระเช้า และแบบตัวใหญ่
  • คาร์ซีทสำหรับวัยเด็กเล็ก ใช้ได้ตั้งแต่ 9 เดือน – 4 ป
  • ีคาร์ซีทเด็กบูสเตอร์สำหรับเด็ก แบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ แบบมีที่กั้นด้านหน้า พนักพิงพร้อมเบาะรองนั่ง, แบบมีพนักพิงและเบาะรองนั่ง, แบบมีแต่เบาะรองนั่ง

Baby in Car Seat

เคล็ดลับการเลือกคาร์ซีทและการติดตั้งอย่างถูกวิธี

  1. การเลือกซื้อคาร์ซีท ควรยึดจากการออกแบบว่าเหมาะกับวัย ส่วนสูง และน้ำหนักของลูกน้อยหรือไม่ และควรเปลี่ยนเมื่อลูกโตเกินวัยนั่งเบาะเก่า นอกจากนี้ยังต้องดูที่ลักษณะของรถ ตำแหน่งติดตั้ง ลักษณะการติดตั้ง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบายของผู้ร่วมโดยสารและเด็กเป็นสำคัญ
  2. คาร์ซีทส่วนใหญ่จะมีอายุใช้งาน 6 ปี หากคิดจะซื้อคาร์ซีทมือสอง ต้องตรวจสอบสภาพสินค้าให้ถ้วนถี่ ว่ามีส่วนใดแตกหัก บุบสลาย รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะมากับคาร์ซีทว่าอยู่ครบหรือไม่ เพื่อความปลอดภัย
  3. อ่านและปฏิบัติตามคู่มือการติดตั้งอย่างเคร่งครัด หรืออาจให้เจ้าหน้าที่ผู้ขายมาช่วยติดตั้งให้ (ควรตรวจสอบกับคู่มืออีกครั้งว่าเจ้าหน้าที่ติดตั้งได้ถูกต้องหรือไม่ด้วย) ลองขยับเบาะหลังการติดตั้งดู เพราะหากติดตั้งได้ถูกต้อง คาร์ซีทไม่ควรขยับได้เกิน 1 นิ้วในทุกทิศทาง เพราะถ้าขยับได้เกินนี้หมายความว่าคุณยังติดตั้ง car seat ไม่แน่นพอ
  4. ควรติดตั้งคาร์ซีทที่เบาะด้านหลัง เนื่องจากเมื่อถุงลมนิรภัยทำงานจะทำให้ลูกเป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ควรติดตั้งคาร์ซีทโดยให้เด็กนั่งหันหน้าไปทางด้านหลัง จนกว่าจะอายุ 2 ขวบ หรือความสูงและน้ำหนักถึงเกณฑ์
  5. เมื่อจัดให้ลูกนั่งได้เรียบร้อยแล้ว ควรคาดเข็มขัดอย่างถูกวิธี ระวังอย่าให้สายคาดหลวม เข็มขัดไม่ควรหลวมเกินสอดนิ้วได้นิ้วเดียว สายคาดอกควรคาดอยู่บนอก เด็กที่อยู่ในสายรัดที่หลวมอาจจะหลุดออกจากคาร์ซีทได้ง่ายเวลาเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้อุปกรณ์ต่างๆ ควรอยู่ในที่ที่ถูกออกแบบมา

รู้แล้วอย่าลืมนำไปประยุกต์ใช้กันด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวแสบค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *