จะทำยังไง เมื่อลูกรักเล่นซนจนฟันหัก!!

0

ในช่วงปิดเทอมเด็กมักได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นซุกซนมากกว่าปกติ ตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อยกระทั่งรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต โดยจุดยอดฮิตที่มักเกิดการบาดเจ็บในเด็กก็คือ อุบัติเหตุที่กระทบกระเทือนบริเวณช่องปาก ทำให้ปากแตก ฟันหัก ฟันหน้าแหว่ง หมดหล่อหมดสวย แล้วอย่างนี้พ่อแม่จะต้องดูแลลูกอย่างไรดีล่ะ

เด็กร้อยละ 50 เคยได้รับอุบัติเหตุบริเวณปากและฟันหน้าด้านบน โดยฟันซี่ที่ผุ และฟันหน้ายื่นจะมีโอกาสฟันหักได้มากกว่า มักพบในเด็กอายุ 8-12 ปี เกิดในเด็กชายมากกว่าเด็กหญิง

dental design

ส่วนใหญ่อุบัติเหตุเกิดขึ้นเพราะเด็กมีเวลาว่างทำกิจกรรมมากขึ้น เช่น การเล่น การท่องเที่ยวหรือการเล่นกีฬา ฉะนั้น ผู้ปกครองควรดูแลและสอนบุตรหลานให้ระมัดระวังตัวเองและผู้อื่น ในขณะเล่นตามสถานที่ที่มีความเสี่ยง ได้แก่

  1. สนามเด็กเล่น ตรวจสอบก่อนให้บุตรหลานเล่น ว่าอยู่ในสภาพมั่นคง ไม่ชำรุด ขึ้นสนิม หรือมีรอยแตกหัก
  2. สระว่ายน้ำ ดูแลเด็กใกล้ชิด เลือกสระว่ายน้ำที่มีผู้ดูแลสระ เด็กควรเล่นหรือกระโดดน้ำ ในสระเฉพาะสำหรับเด็กเท่านั้น
  3. การเล่นกีฬา กีฬาที่กระทบกระแทก เช่น ชกมวย เทควันโด บาสเกตบอล ให้เด็กใส่เครื่องป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับฟัน

การดูแลสุขภาพฟันเด็กให้ดีไม่มีฟันผุจึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุได้ ฟันผุเนื้อฟันไม่แข็งแรง เมื่อโดนกระแทกเพียงเล็กน้อยก็แตกหักง่าย ส่วนแหลมคมของฟันผุ อาจทำให้เกิดบาดแผลที่แก้มและริมฝีปากเกิดบาดแผล ทั้งนี้หากเด็กได้รับอุบัติเหตุ บาดเจ็บเฉพาะช่องปาก มีเลือดออกจากแผลที่ริมฝีปาก กระพุ้งแก้มหรือเหงือก การปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยใช้ผ้าสะอาดกดให้เลือดหยุด หรือใช้ผ้าสะอาดห่อน้ำแข็งประคบช่วยให้เลือดหยุดไหล และนำเด็กไปพบทันตแพทย์ทันที

Dentist at work illustration. Dental care concept.

หากอุบัติเหตุรุนแรงจนฟันหลุดออกจากเบ้าฟัน ควรเก็บฟันซี่นั้นแช่ในน้ำนมหรือน้ำเกลือไม่ควรเก็บฟันแบบแห้ง เช่น ห่อกระดาษทิชชู นำเด็กไปพบทันตแพทย์โดยเร็วภายใน 30 นาทีไม่เกิน 2 ชั่วโมง หลังจากได้รับอุบัติเหตุทันตแพทย์จะนำฟันใส่กลับเข้าที่ได้ โดยการยึดฟันไว้ที่เดิม 1 สัปดาห์ถึง 1 เดือน จึงให้การรักษา

ที่เหมาะสม ซึ่งฟันจะกลับมายึดติดและใช้งานได้ สำหรับเด็กที่ร่างกาย และศีรษะบาดเจ็บมีอาการมึนงง หมดสติ คลื่นไส้ อาเจียนให้รีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *