7 คำพูด “ห้าม” ปล่อยเข้าหูลูก

0

เคยได้ยินไหมคะที่คนเฒ่าคนแก่เคยบอกว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่อย่าแช่งลูก ‘มันจะเป็นจริง’ หากมองในแง่ของหลักจิตวิทยาแล้ว  เด็กมักจะฝังใจและจดจำถ้อยคำที่เขาได้ยินบ่อยๆ หรือเป็นถ้อยคำที่คนพูดมีความสำคัญและมีอิทธิพลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเขานั่นเอง  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องตั้งสติให้มากๆ ก่อนที่จะพูดอะไรกับลูก  โดยเฉพาะเวลาโมโห!!  เรามาดูกันสิคะว่าคำพูดอะไรบ้างที่ไม่ควรปล่อยให้หลุดออกจากปากเรา  เพราะมันจะทำร้ายความรู้สึกลูกน้อยเป็นอย่างยิ่ง

ThinkstockPhotos-81747897

  • ทำไมโง่อย่างนี้

คำว่า โง่  เป็นคำพูดเชิงลบ  หากคุณใส่คำพูดเชิงลบกับเขาบ่อยๆ ลูกก็จะฝังใจว่าตัวเองเป็นอย่างนั้น

  • ใช้สมองหน่อยได้ไหม

การใช้คำพูดลักษณะนี้เป็นการเสียดสีประชดประชัน แสดงให้เห็นถึงความโกรธความต้องการให้คนฟังรู้สึกต่ำต้อยด้อยค่า  ลองถามตัวเองดูสิค่ะว่า เราอยากให้ลูกรู้สึกเจ็บปวดแบบนั้นหรือ

  • ลูกนี่กวนประสาทจริงๆ

ลักษณะคำพูดแบบนี้  เรียกได้ว่าเป็นการใช้ภาษาแบบก้าวร้าว หากคุณใช้ภาษาแบบนี้กับลูกจนเคยชิน  ลูกก็จะเรียนรู้ที่จะใช้ภาษาทำนองเดียวกันนี้กับคนอื่นรวมถึงตัวคุณเองด้วย

  • ลูกคนอื่นเขาไม่เห็นเป็นแบบนี้เลย

อย่าเปรียบเทียบลูกกับคนอื่นค่ะ  ลูกจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอและไม่กล้าที่จะดีกว่าคนอื่น  เพราะพ่อแม่บอกว่าคนอื่นดีกว่าอยู่ตลอดเวลา

  • น้องยังทำได้เลย

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งการเปรียบเทียบที่นอกจากจะไม่สร้างสรรค์  ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวลูกแล้ว  ยังสร้างความขัดแย้งระหว่างพี่น้อง  นำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ในครอบครัวที่เติบโตควบคู่ไปพร้อมกับตัวเด็กเลยทีเดียว

  • แม่บอกแล้วใช่ไหม

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนต้องเคยใช้คำนี้ แต่ทราบหรือไม่คะว่า  คำคำนี้เป็นเหมือนคาถาที่คอยปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์และความกล้าคิดกล้าแสดงออก กลัวการลองผิดลองถูก  ไม่กล้ายอมรับความผิด  ไม่กล้าพูดความจริงเพราะกลัวว่าแม่จะดุ นั่นเอง

  • เดี๋ยวรอให้พ่อรู้ก่อนเถอะ

เมื่อลูกได้ยินคำพูดแบบนี้  นั่นหมายความว่า  เมื่อลูกทำผิดแล้วลูกจะไม่มีใครคอยอยู่เคียงข้าง  ช่วยเหลือ  ปกป้อง แล้วยังซ้ำเติมให้ยิ่งกลัวพ่อ  สร้างภาพให้พ่อเป็นคนที่ลูกจะต้องกลัวเกรง เป็นคนลงโทษ  แทนที่จะเป็นคนที่ลูกรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยและเป็นฮีโร่ในดวงใจ

 

ลองคิดง่ายว่าตอนเด็กๆ เราเจ็บปวดกับคำพูดแบบไหน  เราไม่ชอบคำพูดแบบไหน  แล้วตั้งสติทุกครั้งก่อนจะพูดคำเหล่านั้นกับลูกน้อยที่เรารักนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *