6 อุบัติเหตุที่มักเกิดในเด็กวัยซน

0

“เด็ก” เป็นวัยที่ซุกซน ชอบค้นคว้า สำรวจสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัว ชอบวิ่งเล่น ชอบปีนป่าย และด้วยความไร้เดียงสาจึงไม่รู้จักว่าอะไรเป็นอันตรายต่อตนเอง เด็กวัยนี้จึงได้รับอุบัติเหตุอยู่เสมอ ฉะนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กควรเข้าใจ และดูแลเจ้าตัวซนอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อค่ะ

6 อุบัติเหตุที่มักเกิดในเด็กวัยซน

6-accidents-often-occur-in-children

1.การพลัดตกหกล้ม

มักเกิดจากความประมาทของผู้ดูแลเด็ก และความซุกซนของเด็ก โดยปกติเด็กชอบเลียนแบบพฤติกรรมที่เห็นในทีวี หรือเล่นตามจินตนาการ จนทำให้ตกจากที่สูงและหกล้ม มีบาดแผล ฟกช้ำ หัวโน ข้อเท้าแพลง กระดูกหัก หรือสมองได้รับความกระทบกระเทือนจนถึงขั้นหมดสติ หรือเสียชีวิตได้

2.น้ำร้อนลวก

เด็กๆ มักซุกซน ไม่รู้จักระมัดระวัง บางครั้งอาจวิ่งไปชนกระติก น้ำร้อน กาต้มน้ำร้อน หรือขณะผสมน้ำอุ่นใส่อ่างให้ลูกอาบ กาน้ำร้อนอาจหลุดมือแล้วหกราดเด็ก

3.สารพิษต่างๆ

เด็กอาจได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายโดยการกิน การหายใจ หรือสูดดม ทำให้มีปริมาณสารพิษสะสมในร่างกายมาก จนถึงระดับที่ทำให้เกิดเป็นพิษได้ อันตรายที่เกิดขึ้นในเด็กจะรวดเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของสารพิษ ระยะเวลาที่สารพิษเข้าไปสะสมในร่างกาย และอวัยวะที่ได้รับ

4.การเกิดบาดแผล

เนื่องจากเด็กเล็ก มักจะชอบเดินหรือวิ่ง ชอบรื้อค้น อยากรู้อยากเห็นไม่รู้จักการระมัดระวัง จึงอาจเกิดบาดแผลขณะหยิบจับสิ่งของ โดยเฉพาะอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนควรเก็บให้พ้นจากมือเด็ก เช่น มีดต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเขียงก็เคยมีปรากฏทับนิ้วเด็กเล็ก ๆ ทำให้ขาด หรือกระดูกแตก

5.การจมน้ำ

เด็กๆ ส่วนใหญ่ชอบเล่นน้ำ ฉะนั้น อ่างเก็บน้ำ หรือสระน้ำต่างๆ จึงเป็นสถานที่ที่เด็กสนใจ อยากลงไปเล่น พ่อแม่จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยอาจหาฝาปิด หรือล็อคประตูห้องน้ำไม่ให้เด็กลงไปเล่นน้ำได้ ไม่ปล่อยเด็กอาบน้ำหรือว่ายน้ำตามลำพัง เพราะเด็กอาจสำลักหรือเป็นตะคริว ทำให้เสียชีวิตได้

6.อุบัติเหตุจากการเล่น

ธรรมชาติของเด็กมักจะชอบรื้อค้น ซุกซน อยู่ไม่นิ่ง จึงทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ เช่น การกระโดดบนเบาะโซฟา อาจกระโดดเลยมาบนโต๊ะ ซึ่งทำด้วยกระจก เมื่อกระจกหัก ก็บาดแขนขาของเด็กได้ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่มีลูกในวัยเด็ก จึงควรคำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเด็กด้วย


ไม่อยากให้เจ้าตัวเล็กประสบอุบัติเหตุเหล่านี้ พ่อแม่ผู้ปกครองก็ต้องดูแลเด็กน้อยอย่างใกล้ชิด รวมถึงจัดการสภาพแวดล้อมในบ้านให้เหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุต่างๆ ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *