5 Things สิ่งที่พ่อแม่ต้องไม่ลืมเด็ดขาด!!

0

1. สอนลูกว่ายน้ำให้เป็น

5 Things (1)

เชื่อหรือไม่ว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตในเด็กเลยค่ะ ดังนั้นการสอนให้ลูกว่ายน้ำได้เร็วเท่าไหร่ ยิ่งเป็นผลดีกับตัวลูกๆ ค่ะ โดยเฉพาะลูกรักในวัยซน  ช่างเรียนรู้  เริ่มเดินได  วิ่งได้  สำคัญนักเชียวที่จะต้องว่ายน้ำให้เป็น เพื่อให้รู้จักการลอยตัวในน้ำ และช่วยประคองตัวในน้ำ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

 

2. ฝึกลูกนั่งคาร์ซีทจนเป็นนิสัย

5 Things (2)

สาเหตุรองๆ ลงมาของการเสียชีวิตในเด็กก็คืออุบัติเหตุรถยนต์ค่ะ ดังนั้นการฝึกให้ลูกใช้คาร์ซีทตั้งแต่แรกเกิดเป็นสิ่งสำคัญ อย่าคิดว่าแค่ระยะทางสั้นๆ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุเกิดขั้นได้เสมอและไม่สามารถย้อนคืนวันเวลาแม้เสี้ยววินาทีกลับมาได้  หากเกิดอะไรขึ้นมาไม่คุ้มกันนะคะ

 

3. ทิ้งลูกไว้ในรถคนเดียว

5 Things (3)

มีเหตุการณ์จากความประมาทบ่อยครั้งที่พ่อแม่ออกไปนอกรถแล้วทิ้งลูกไว้ในรถ จนลูกเสียชีวิตเพราะความร้อน หรือเพราะลูกล๊อครถขังตัวเองไว้ในรถ ดังนั้นทุกครั้งที่ออกนอกรถแล้วไม่มีผู้ใหญ่ดูลูกต้องพาลูกไปด้วยค่ะ ถึงแม้จะระยะเวลาสั้นๆ ก็ตาม

 

4. เรียนรู้การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานหรือ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

5 Things (4)

การเรียนรู้การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรเรียนรู้ไว้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่นการผายปอด นวดหัวใจ หรือปฐมพยาบาลเมื่อมีสิ่งของอุดตันหลอดอาหาร ฯลฯ ความซุกซนของเด็กๆ อาจจะทำให้เกิดเหตุไม่คาดคิดกับเด็กๆ ได้ ดังนั้นเมื่อเป็นพ่อแม่แล้ว ต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท และเรียนรู้ ฝึกฝน การช่วยชีวิต การปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้เสมอค่ะ

 

 

5. พาลูกเข้ารับวัคซีนตามกำหนด

5 Things (5)

ข้อนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่หากคุณพ่อคุณแม่หลงลืมหรือไม่ให้ความสำคัญ และพาลูกเข้ารับการฉีดวัคซีนจำเป็นตามกำหนด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่จำเป็นให้ลูกอย่างเหมาะสม ลูกอาจเจ็บป่วยร้ายแรงได้โดยไม่ทันตั้งตัวเลยก็ได้  อย่าลืมนะคะว่ายังไงเด็กๆ ก็ยังมีภูมิต้านทานโรคที่ยังไม่สมบูรณ์นัก

 

การดูแลเด็กเล็กที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แล้วอาจไม่ใช่เรื่องยากเท่าการดูแลลูกในวัยทารก   แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องตระหนักไว้เสมอว่าเพียงชั่ววินาทีก็สามารถเกิดอันตรายได้ตลอดเวลา  ดังนั้นต้องดูแลลูกน้อยในวัยนี้อย่างใกล้ชิดและไม่ประมาทเด็ดขาดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *