4 กิจกรรมสยบลูกไฮเปอร์

0

คุณพ่อคุณแม่เคยสังเกตไหมคะว่า  ปัจจุบันนี้เด็กๆ มักจะไม่ค่อยนิ่ง  ขาดสมาธิ  และมีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงที่จะเป็นโรคสมาธิสั้น หรือ Hyperactive มากขึ้นเรื่อยๆ  นั่นก็อาจจะเป็นเพราะสิ่งเร้ารอบตัวของสังคมสมัยใหม่มีเพิ่มมากขึ้น   ไม่ว่าจะเป็นเกมคอมพิวเตอร์,  smart phone, tablet, โทรทัศน์, ภาพยนตร์, การ์ตูน  สิ่งเหล่านี้สามารถหาได้ง่ายดายและ unlimited คือ  สามารถดู/ เล่นตอนไหนเมื่อไหร่ก็ได้  โดยเฉพาะการ์ตูนที่ปัจจุบันมีโครงข่ายดาวเทียมมีช่องการ์ตูนตลอด 24 ชม.  หรือแผ่น DVD ที่ทำให้เด็กๆ เปิดดูซ้ำแล้วซ้ำอีกได้ไม่รู้กี่รอบ  ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ลูกมีสมาธิน้อยลงเพราะถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้าอยู่ตลอดเวลา  วิธีที่ดีที่สุดที่พาลูกออกห่างจากสิ่งเร้าเหล่านี้คือการหากิจกรรมที่จะดึงลูกออกจากจอทั้งหลายค่ะ

อ่านนิทาน

การอ่านมีประโยชน์มากมายมหาศาล  การอ่านนิทานแน่นอนว่าต้องได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลิน  นอกจากนี้ยังทำให้ลูกมีสมาธิจดจ่อกับเรื่องราว  ภาพ  ตัวอักษร  น้ำเสียงของคุณพ่อคุณแม่ที่อ่านให้ลูกฟัง  เกิดการคิดตาม  จดจำ รู้จักตั้งคำถาม  อีกทั้งยังเป็นการปูพื้นฐานทักษะการอ่านให้กับลูก  คุณพ่อคุณแม่ก็มีเวลาอยู่กับลูกมากขึ้น  ถือเป็น Quality time สำหรับครอบครัวจริงๆ ค่ะ

4  กิจกรรมสยบลูกไฮเปอร์ (4)

ออกกำลังกาย

การฝึกให้ลูกมีสมาธิ  ไม่ได้หมายถึงกิจกรรมที่ต้องทำให้ลูกอยู่นิ่งๆ เฉยๆ เรียบร้อยเป็นผ้าพับไว้นะคะ  เด็กก็คือเด็กที่ต้องการกระโดดโลดเต้นเพื่อปล่อยพลังงานที่มีอย่างเหลือเฟือในร่างกาย  ดังนั้นการออกกำลังกายโดยใช้กิจกรรมที่สร้างสรรค์มีประโยชน์  เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน  ปิงปอง  เทนนิส  ขี่ม้า  กระโดดเชือก ฯลฯ  ก็จะทำให้ลูกร่างกายแข็งแรง  สมองปลอดโปร่ง  หลังออกกำลังกายลูกจะนิ่งขึ้นเนื่องจากได้ปลดปล่อยพลังงานในตัวเอง

4  กิจกรรมสยบลูกไฮเปอร์ (3)

เล่นดนตรี/ ฟังดนตรี

จังหวะเพลงมีผลต่ออารมณ์และการเคลื่อนไหวของคนเราอย่างมากนะคะ  เพลงคลาสสิกหรือเพลงไทยเดิมจังหวะช้าๆ สม่ำเสมอจะทำให้ลูกผ่อนคลายสบายใจ  หากลูกได้ฝึกเล่นดนตรีบ้างก็จะยิ่งได้ฝึกใช้สมาธิ  และเป็นการระบายออกทางอารมณ์ส่วนหนึ่งได้ด้วยค่ะ

4  กิจกรรมสยบลูกไฮเปอร์ (1)

งานศิลปะ

งานศิลปะทุกประเภท  ไม่ว่าจะเป็นวาดรูประบายสี  การปั้น  ตัดแปะ  พับกระดาษ งานประดิษฐ์ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ส่งเสริมให้ลูกมีสมาธิ   ฝึกความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ  และยังฝึกให้ลูกมีความอดทนมานะพยายาม  เพื่อที่จะได้ผลสำเร็จที่ตั้งใจไว้ออกมาเป็นผลงานของตัวเองค่ะ!

4  กิจกรรมสยบลูกไฮเปอร์ (2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *