3 เคล็ดลับช่วยอัพความสูงเจ้าตัวซน

0

คงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกของตัวเองมีความสูงต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานหรอกนะคะ เพราะความสูงที่เหมาะสม ย่อมส่งเสริมให้มีบุคลิกภาพน่ามอง ตรงกันข้ามหากลูกตัวเตี้ย ก็จะทำให้เขาขาดความมั่นใจหรืออาจโดนเพื่อน ๆ ล้อเลียนได้ ไม่อยากให้เจ้าตัวซนของคุณเป็นเช่นนั้น เรามาอัพความสูงให้ลูกรักกันเถอะ

Happy girls stretch hands up on wall scale

ช่วงเวลาทองในการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วสำหรับเด็กผู้หญิงจะเริ่มในช่วงอายุ 9 – 10 ปี ความสูงจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนถึงอายุประมาณ 12 ปี จากนั้นอัตราการเพิ่มของความสูงจะลดลงจนกระทั่งคงที่เมื่ออายุประมาณ 16 – 18 ปี ส่วนเด็กชายจะเริ่มในช่วงอายุ 10 – 12 ปี ความสูงจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนถึงอายุประมาณ 14 ปี จากนั้นอัตราการเพิ่มของความสูงจะลดลงจนกระทั่งคงที่เมื่ออายุประมาณ 18 – 20 ปี

3 เคล็ดลับช่วยอัพความสูงเจ้าตัวซน

Boy kid measuring his height at kindergarten wall

การศึกษาวิจัยในต่างประเทศหลายแห่ง พบว่า การดื่มนมมีความสัมพันธ์กับความสูงของเด็ก

ฉะนั้นพ่อแม่ควรส่งเสริมให้ลูกวัยเรียนดื่มนมจืดวันละ 400 มิลลิลิตร หรือ 2 แก้วทุกวัน ร่วมกับการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม เน้นแคลเซียมสูง เช่น ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งแห้ง เต้าหู้แข็ง ผักสีเขียวเข้ม

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสูง คือ การเจริญเติบโตของกระดูก

โดยเฉพาะกระดูกกลุ่ม long bone และการปิดของบริเวณ growth plate การที่เด็กมีการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือออกกำลังกายประจำ จะกระตุ้นให้มีการหลั่งของ growth hormone และ growth factor ทำให้เพิ่มการสร้างกระดูกมากขึ้น ฉะนั้นควรส่งเสริมให้ลูกออกกำลังกายชนิดที่มีแรงกระแทกของข้อ เช่น กระโดดเชือก กระโดดยาง กระโดดตบ เล่นบาสเกตบอล โดยทำต่อเนื่องไม่น้อยกว่าครั้งละ 10-15 นาที ทุกวัน วันละ 60 นาที หรือทำแบบสะสมเวลา

การนอนหลับสนิท จะส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth hormone) ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต

การเพิ่มความสูง และควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างปกติ ฉะนั้น พ่อแม่ควรดูแลให้ลูกได้นอนหลับสนิทอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง ลดปัจจัยเอื้อที่เป็นอุปสรรคต่อการนอนหลับ เช่น ไม่เล่นเกมก่อนนอน ไม่วางโทรศัพท์ไว้บนที่นอน หรือไม่เปิดทีวีทิ้งไว้ในห้องนอน เพื่อให้ลูกหลับสนิท


 

ไม่อยากให้ลูกรักตัวเตี้ยม่อต้อ พ่อแม่ก็ต้องใส่ใจคอยดูแลทั้งเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย และการนอนหลับของลูกไม่ให้ขาดตกบกพร่องนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *