ซนจนได้เรื่อง กับ 3 อุบัติเหตุที่มักเกิดกับเด็กพร้อมวิธีดูแล

0

วัยเด็ก คือ วัยของการเรียนรู้ เจ้าตัวเล็กของคุณจึงแทบไม่อยู่นิ่ง หากพ่อแม่ไม่ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด หรือปล่อยให้คลาดสายตาแม้เพียงไม่กี่นาทีก็อาจเกิดอุบัติเหตุกับลูกน้อยวัยซนได้ โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่มักเกิดกับเด็กเล็ก 3 อย่างนี้ ว่าแล้วไปเรียนรู้วิธีรับมือเมื่อเกิดอุบัติเหตุเหล่านี้ขึ้นกับเจ้าตัวซนกันค่ะ

3 อุบัติเหตุที่มักเกิดกับวัยซน วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

3-accidents-that-often-happen-to-children-with-care

1.หัวโน ฟกชํ้า

เมื่อเจ้าตัวซนหัวโนหรือฟกช้ำ ให้ประคบด้วยผ้าขนหนูแช่เย็นหรือถุงประคบเย็น (cold pack) หลังจากประคบเย็น 24 ชั่วโมงแล้ว ให้ประคบร้อนด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น ความร้อนจะทำให้เลือดที่ออกได้ผิวหนังไหลเวียนได้ดีขึ้นและดูดซึมกลับ ทำให้อาการบวมลดลง ห้ามนวดคลึง หรือใช้ยาหม่องทาเด็ดขาด

2.หกล้มเป็นแผลถลอก

เมื่อเจ้าตัวซนหกล้ม สะดุด หรือลื่นล้มจนเป็นแผลถลอก ให้ทำความสะอาดบาดแผล ด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือล้างแผล ห้ามใช้แอลกอฮอล์ล้างที่แผลโดยตรงเด็ดขาด เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ ควรใช้เช็ดบริเวณรอบๆ แผลก็พอ หากแผลสกปรกมาก ให้เปิดน้ำไหลผ่านแผลเพื่อล้างสิ่งสกปรกให้หมด

หลักจากทำความสะอาดแผลแล้วให้ทาเบตาดีนให้ทั่วบริเวณผิวหนังที่ถลอกหรืออาจทายาฆ่าเชื้อบริเวณรอบๆ บาดแผล จากนั้นปิดแผลด้วยผ้าก๊อซ หรือพลาสเตอร์ยาเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก ไม่ควรปิดแน่นมากเพราะจะทำให้แผลอับได้ หรือจะไม่ปิดเลยก็ได้ ช่วยให้แผลระบายอากาศได้ดี และแห้งเร็วขึ้น

3.น้ำร้อนลวก

เมื่อเจ้าตัวซนถูกน้ำร้อนลวก ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำธรรมดา เพื่อลดอุณหภูมิบนผิวทันที อย่าเอายาสีฟันป้ายแผลหรือเอาน้ำแข็งประคบแผลเด็ดขาด หากมีผิวพุพองเป็นตุ่มน้ำใสๆ ห้ามใช้เข็มเจาะโดยเด็ดขาด ถ้าแผลมีความกว้างเกิน 1 ฝ่ามือ ให้รีบพาเจ้าตัวซนพบแพทย์โดยทันที ส่วนแผลที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ใช้ครีมฆ่าเชื้อพร้อมสมานแผลทาบางๆ จนกระทั่งแผลหายดี จะปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ยาหรือไม่ปิดก็ได้


อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทันทีทันใด ไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำได้คือ การดูแลลูกอย่างใกล้ชิด รวมถึงควบคุมสติไว้ให้สตรองเพื่อรับมือกับปัญหาได้อย่างถูกวิธีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *