10 วิธีจัดการปัญหาเมื่อรู้ว่าลูกโดนรังแก

0

สิ่งที่ไม่ควรทำมากที่สุดสำหรับคุณพ่อคุณแม่เมื่อรู้ว่า  ลูกถูกรังแกคือ…  การเข้าไปพูดคุยแก้ปัญหากับตัวเด็กคู่หรือผู้ปกครองของเด็กกรณีโดยตรง  เพราะนั่นอาจจะทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก ถ้าแบบนี้ เราไปดูวิธีจัดการปัญหาเมื่อรู้ว่าลูกโดนรังแกกัน

Childhood problems - Child abuse

  1. พูดคุยกับลูกถึงเรื่องที่โรงเรียนบางครั้งลูกอาจกลัว อายหรือเสียหน้าเมื่อถูกเด็กรังแก จึงไม่กล้าบอกเรื่องที่เกิดขึ้นให้คนอื่นรู้ ดังนั้น พ่อแม่จึงควรคุยกับเขาก่อนที่เรื่องจะบานปลายไปมากกว่านี้ โดยแสดงให้เขาเห็นว่า พ่อแม่เป็นที่พึ่งพาได้และพร้อมที่จะแก้ปัญหาที่เขาเผชิญได้
  2. หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงการรังแกมักจะเกิดขึ้นในที่ที่ลับตาผู้คน หรือไม่อยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ เช่น ห้องน้ำ ใต้อาคารเรียน หลังอาหารเรียน เป็นต้น ดังนั้นจึงควรสอนให้ลูกหลีกเลี่ยงสถานที่เหล่านี้ เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อ
  1. ทำความรู้จักกับเพื่อนของลูกเด็กๆ มักจะให้ความสำคัญกับเพื่อนและเปิดเผยกับเพื่อนมากกว่า ดังนั้นการรู้จักเพื่อน ๆ ของลูก จะเป็นผลดีในการเข้าใจปัญหาของลูกเมื่อเขาถูกรังแก
  1. เชื่อใจลูกการเชื่อใจลูกอย่างมีเหตุผลถือเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรมีให้กับลูก เพราะการเชื่อใจลูกจะเป็นวิธีที่ทำให้ลูกเปิดใจ กล้าระบายปัญหาที่เกิดขึ้นให้ฟังมากยิ่งขึ้น
  1. ให้เด็กกล้าตัดสินใจเมื่อถูกรังแกเด็กที่ถูกรังแก ก็มักจะโดนรังแกอยู่เป็นประจำ ดังนั้นการฝึกให้เด็กกล้าตัดสินใจ เมื่อถูกรังแกจะทำให้เขาได้เรียนรู้เองว่า จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้เขาเลิกโดนรังแก
  1. สอนลูกให้รู้จักระวังตัวเองเด็กส่วนใหญ่ไม่อาจแก้ปัญหาการโดนรังแกได้ด้วยตัวเอง และมักจะต้องการความช่วยเหลืออยู่เสมอ ดังนั้น จึงควรสอนลูกให้ได้รู้จักระวังตัวเอง เช่น หากลูกต้องไปไหนมาไหนคนเดียว ก็ควรสอนให้เขารู้จักวิธีป้องกันการโดนรังแก ด้วยการหาเพื่อนสักคนให้ไปด้วยกัน
  1. ฝึกให้มีความใจเย็นเด็กที่มีนิสัยเกเรมักจะแกล้ง รังแกเด็กที่แสดงอาการกลัว หรืออ่อนแออยู่เป็นประจำ ดังนั้น จึงควรสอนให้ลูกพยายามที่จะซ่อนความรู้สึกกลัวหรืออ่อนแอ ไม่ให้เด็กเกเรเห็นหรือรับรู้ เพื่อป้องกันการโดนรังแก
  1. สอนให้กล้ามีปากมีเสียงวิธีนี้ไม่ใช่ให้เป็นการฝึกเด็กมีนิสัยที่ก้าวร้าว แต่เป็นการสอนให้เด็กรู้จักปกป้องตัวเอง กล้าที่จะห้ามหรือพูดกับเด็กที่มารังแกเขา
  1. ให้ขอความช่วยเหลือเมื่อจำเป็นบอกลูกให้เดินไปขอคำปรึกษาในยามที่เกิดปัญหา หรือต้องการคำปรึกษาทั้งกับเพื่อนๆ หรือครู
  1. ส่งเสริมให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเองมีการสำรวจพบว่า การสอนลูกให้รู้จักป้องกันตนเองด้วยความมั่นใจ เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้ลูกโดนรังแก การมีความมั่นใจในตัวเองผสมผสานกับการเรียนศิลปะป้องกันตัว สนใจในงานอดิเรก เล่นกีฬา ฯลฯ เหล่านี้เป็นการแก้ปัญหาที่ดีเยี่ยม ที่ทำให้ลูกสามารถจัดการกับปัญหาการโดนรังแกของตัวเองได้

สิ่งที่ควรจะทำทันที  คือ  หาโอกาสแจ้งให้คุณครูทราบเรื่อง  แล้วปล่อยให้โรงเรียนดำเนินการตามขั้นตอนค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *