10 ผลเสียของการเป็นเด็กอ้วน ที่พ่อแม่ต้องรู้

0

ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ รวมถึงความเจริญก้าวหน้าในด้านต่างๆ ทำให้ปัจจุบันในหลายๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย พบปัญหาการขาดสารอาหารของเด็กลดลง ขณะที่ “โรคอ้วน” กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลายครอบครัวปล่อยให้ลูกจ้ำม่ำตั้งแต่วัยเด็ก รู้ตัวอีกทีก็ส่งผลร้ายต่อสุขภาพเด็กไปเสียแล้ว!!

สำหรับสถานการณ์โรคอ้วนในเด็กนั้น ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า…

ในประเทศไทยผู้ใหญ่ 1 ใน 3 มีภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน โดยเด็กอายุ 6 – 14 ปี ในปี 2558 พบว่า มีภาวะอ้วน 12.6% เฉพาะเขต กทม. จากการสำรวจใน 5 โรงเรียนเครือข่ายเด็กไทยดูดี เมื่อปี 2559 พบว่า มีภาวะอ้วน 16.6% ขณะที่ ร.ร.เอกชน พบเด็กมีภาวะอ้วนเพิ่มขึ้น 2 เท่า จาก 18.9% ในปี 2557 เป็น 34% ในปี 2559

ผลเสียของการเป็นเด็กอ้วน

10-bad-effects-of-being-a-fat-boy

โดย ผศ.พญ.หทัยกาญจน์ นิมิตรพงษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบต่อมไร้ท่อ รพ.รามาธิบดี

  1. ระบบกระดูกและข้อ เช่น ปวดหลัง ขาโก่ง เดินไม่สวย ปวดข้ออักเสบ ซึ่งยิ่งอ้วนยิ่งรุนแรงมาก
  2. ระบบหัวใจและหลอดเลือด คือ โรคหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ซึ่งปัจจุบันพบคนเป็นโรคนี้ในคนที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ จากเดิม 50 – 70 ปี เหลือเพียง 30 กว่าปีเท่านั้น
  3. ระบบทางเดินหายใจ คือ ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
  4. ระบบทางเดินอาหารและโรคตับ เช่น ไขมันพอกตับ ซึ่งไม่มีอาการบ่งบอก ทำให้เสี่ยงตับแข็ง และมะเร็งตับได้เหมือนไวรัสตับอักเสบบีและซี หรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  5. ระบบต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิซึม เช่น การเกิดโรคเบาหวานชนิดที่สอง เกิดไขมันเลวมาก ไขมันดีต่ำลง
  6. กลุ่มอาการเมตาบอลิก เช่น ภาวะอ้วนลงพุง โรคไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานชนิดที่สอง โรคความจำเสื่อม โรคมะเร็ง โรคถุงน้ำในรังไข่ เป็นต้น
  7. ความผิดปกติทางผิวหนัง เช่น บริเวณรักแร้ ขาหนีบ เกิดผื่นคันใต้ร่มผ้า เชื้อราได้ง่าย
  8. ด้านจิตใจและสังคม เช่น โรคซึมเศร้า เครียด ไม่กล้าแสดงออก
  9. ความเสี่ยงต่อการเติบโตเป็นผู้ใหญ่โรคอ้วน
  10. มะเร็ง เช่น มะเร็งตับ ไต มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก มะเร็งตับอ่อน เป็นต้น

ทั้งนี้ สาเหตุสำคัญของโรคอ้วนในเด็ก คือ พฤติกรรมการบริโภค โดยเฉพาะอาหารที่ให้ไขมันพลังงานสูง ขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ไม่อยากเสี่ยงก็ต้องให้ลูกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้นะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *