ควรทำไงดี คบกันนานแล้วแต่ไม่มีวี่แววได้แต่ง!

0

เชื่อว่าสาวๆ จำนวนไม่น้อยคงมีความฝันอยากสร้างครอบครัวที่ประกอบด้วยพ่อ แม่ และลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจให้ความสัมพันธ์ของคุณและคนรักแนบแน่นยิ่งขึ้นไปอีก ปัญหาคือ คบกันมาหลายปีดีดักแล้ว แต่ไหงผู้ชายของคุณกลับไม่ยอมเอ่ยปากขอแต่งงานซะที ให้รอนานเยี่ยงนี้เป็นใครจะไม่ท้อล่ะคะ…

สำหรับผู้หญิงจำนวนมาก การแต่งงานคือเป้าหมายสำคัญของชีวิต เมื่อแต่งงานแล้ว หน้าที่จากนั้นคือการดูแลลูก ดูแลสามี ดูแลบ้าน ดูแลครอบครัว ขณะที่ผู้ชายส่วนใหญ่จะชินกับชีวิตโสด หรือชีวิตที่คบผู้หญิงในฐานะแฟน รักความสนุกสนานเฮฮา ไม่ชอบมีภาระ น้อยคนจะคิดถึงอนาคต จะคิดถึงการสร้างครอบครัว คำถาม คือ ฝ่ายหญิงควรทำอย่างไรในเมื่ออยากแต่งงานสร้างครอบครัว ในขณะที่อีกฝ่ายไม่คิดเช่นนั้น อย่าเพิ่งคิดมากหรือเครียดเพราะคิดหนัก เรามีคำแนะนำเป็นแนวทางในการแก้ปัญหานี้ค่ะ

what-should-you-do-if-your-partner-doesnt-want-to-get-married

เขายังไม่รู้จะเริ่มยังไง

ผู้ชายบางคนไม่คิดเรื่องแต่งงาน ไม่ใช่เพราะไม่มีความพร้อม แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร หรือไม่แน่ใจว่าฝ่ายหญิงจะโอเคด้วยมั้ย ไปจนถึงรู้สึกว่าเป็นภาระใหญ่ที่ยากจะทำได้ ไม่ว่าจะการแต่งงานหรือมีครอบครัว ดังนั้นฝ่ายหญิงจึงควรเป็นผู้ช่วยเหลือหรือสนับสนุนให้ฝ่ายชายได้มีความพร้อมสำหรับการแต่งงานเท่าที่จะสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเรื่องเงินหรือกำลังใจ อย่าปล่อยให้ทุกเรื่องเป็นภาระของผู้ชายอยู่ฝ่ายเดียว

ควรพอ หรือรอต่อไป?

หากคุยกันแล้ว ผู้ชายของคุณบอกว่าไม่คิดเรื่องแต่งงานหรือสร้างครอบครัวภายในระยะเวลาอันใกล้นี้แน่ๆ คุณต้องพิจารณาทบทวนดูว่าพร้อมจะรอต่อไปหรือไม่ เพราะอนาคตที่รอคุณอยู่อาจเป็นการขอแต่งงานจากเขา หรืออาจเป็นการรอไปเรื่อยๆ อย่างไร้อนาคตก็เป็นได้

บอกความคิดเราออกไปตรงๆ

หากคุยกันแล้ว ผู้ชายของคุณบอกว่าไม่คิดเรื่องแต่งงานหรือสร้างครอบครัวเลย ให้คุณพูดกับเขาตรงๆ ว่า คุณหวังว่าจะแต่งงานมีครอบครัวกับเขา ถ้าเขาไม่ได้คิดเช่นนี้ สักวันคุณก็ต้องไปจากเขา ผู้ชายส่วนใหญ่ หากแฟนพูดตรงๆ แบบนี้ มักจะอึ้งเพราะคาดไม่ถึง จึงต้องให้เวลาเขาได้ทบทวนตัวเอง คำตอบของเขาจะมีอยู่สองอย่าง คือ หนึ่ง เริ่มคิดเรื่องการแต่งงาน เพราะเขารักคุณ และ สอง คือ ยอมให้คุณจากไป

อยู่โดยไม่มีเขาได้หรือไม่

ถามตัวเองว่าคุณอยู่โดยไม่มีเขาได้หรือไม่ หรือจะมีความสุขหรือไม่ถ้าไม่ได้แต่งงานสร้างครอบครัว ถ้าชั่งตวงวัดดูแล้วพบว่าคุณพอใจกับทางเลือกไหนก็รีบตัดสินใจ ไม่ได้แต่งงานกับคนที่คบอยู่ก็ใช่ว่าอนาคตจะไม่มีคนขอคุณแต่งงานซะหน่อย หรือการไม่ได้แต่งงานก็ใช่ว่าชีวิตจะมีความสุขไม่ได้ซะหน่อย


การคบกันยาวนาน ก็ใช่ว่าจะพร้อมต่อการสร้างครอบครัว สิ่งสำคัญคือต้องมีการวางแผนอนาคตทั้งเรื่องการแต่งงานและชีวิตครอบครัวหลังแต่งงานที่ชัดเจนจากความเข้าใจตรงกันของทั้งสองฝ่ายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *