พ่อแม่แบบไหนที่ลูกไว้ใจอยากคุยด้วยทุกเรื่อง?

0

เมื่อลูกมีปัญหา หลายครั้งหลายคราที่เด็กเลือกที่จะปรึกษาเพื่อน หรือตัดสินใจด้วยตัวเอง บางครั้งปัญหาที่ว่าอาจหนักหนาเกินกว่าจะแบกรับไว้ด้วยตัวเองได้ กว่าจะรู้ตัวอีกที่ก็ลุกลามเป็นเรื่องใหญ่โต หรือเป็นการตัดสินใจหาทางออกด้วยวิธีที่ไม่ถูกไม่ควร แล้วพ่อแม่จะทำยังไงดีล่ะ ให้ลูกอยากพูดคุยกับเราทุกเรื่อง?

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ นำไปสู่ความห่างเหินของคนในครอบครัว ด้วยข้อจำกัดของเวลาทำให้หลายบ้านแทบไม่ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน หรือพูดคุยเรื่องราวของแต่ละคนเล่าสู่กันฟัง ทำให้เด็กรุ่นใหม่หลายๆ คน ห่างการพูดคุยอย่างเข้าใจกับพ่อแม่ บางครั้งเมื่อเกิดปัญหา อยากปรึกษาใครสักคน ก็ไม่กล้าปรึกษาพ่อแม่

เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาในครอบครัวแต่เนิ่นๆ พ่อแม่ควรทำให้ลูกเชื่อมั่นและไว้ใจว่าพ่อแม่คือผู้ที่ลุกคุยด้วยได้เสมอแม้ยามเกิดความผิดพลาดในชีวิต ให้เขากล้าที่จะคุยกับเราทุกเรื่อง และพร้อมให้เราเป็นคนสำคัญที่มีส่วนร่วมกับการตัดสินใจของเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่

Togetherness

ว่าแต่พ่อแม่แบบไหนล่ะ  ที่ลูกไว้ใจให้เป็นที่ปรึกษาได้ทุกเรื่องและตลอดชีวิต แม้ยามเกิดความผิดพลาดในชีวิต ลองสำรวจตัวเองดูสิคะว่ามีข้อไหนตรงกับคุณบ้างหรือเปล่า?

  1. ใส่ใจในทุกเรื่องของลูก เปิดใจให้กว้างเพื่อทำความเข้าใจทั้งความคิด ความรู้สึก ข้อเด่น ข้อจำกัด ที่มีต่อเรื่องต่างๆ ของแต่ละคน ไม่เอาความเห็นของตัวเองเป็นใหญ่ เพื่อแนะนำแนวทางที่เหมาะสมกับลูกได้
  2. ยอมรับ เคารพ ให้เกียรติตัวตนของลูกอย่างที่เขาเป็น ให้โอกาสลูกตัดสินใจด้วยตนเองบ้าง เพื่อให้ลูกเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไม่ผลักไสแต่คอยชี้แนะและเป็นแบบอย่างที่ดี
  3. รักษาสัญญา ทำในสิ่งที่พูด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูก จริงใจ ไม่โกหก
  4. ไม่ขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆ มาพูดบ่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องที่ลูกเคยทำผิดพลาด ที่สำคัญไม่ควรเปรียบเทียบลูกของตัวเองกับลูกคนอื่น รู้จักชมเชยลูกบ้าง หาจังหวะที่เหมาะสมชื่นชมเมื่อเห็นลูกทำดีและให้กำลังใจ
  5. รับฟังลูกเสมอ พ่อแม่ที่คุยกับลูก ฟังลูก และไว้วางใจปรึกษาหารือเรื่องต่างๆ ด้วย หากลูกยังไม่พร้อมก็อย่าเซ้าซี้ ไว้ใจและเชื่อมั่นในตัวลูก ไม่เซ้าซี้ อธิบายด้วยเหตุผล ไม่ใช้คำหยาบคาย หรือใส่อารมณ์กับลูก
  6. เก็บความลับ ไม่นำเรื่องส่วนตัวของเขาไปพูดต่อ แม้กับคนอื่นในครอบครัว

ถ้ามีอยู่น้อยนิด อย่าเพิ่งกังวลใจไปค่ะ ลองค่อยๆ ปรับตัว เสริมเติมแต่งทีละนิดด้วยวิธีเหล่านี้นะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *