พ่อแม่ต้องใส่ใจ… เด็กเข้าถึงสื่อ “ลามก” ได้ง่ายมาก

0

การเข้าถึงข้อมูลเรื่อง “เพศ” โดยเฉพาะที่มาในรูปสื่อลามกอนาจาร ถือเป็นภัยเงียบที่แฝงมากับการเติบโตอย่างรวดเร็วของสื่อออนไลน์ ยิ่งในเด็กและเยาวชนด้วยแล้วอาจนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ อาทิ การมีเซ็กซ์ก่อนวัยอันควร ปัญหาท้องไม่พร้อม หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เหล่านี้จึงเป็นเรื่องที่พ่อแม่ต้องให้ความใส่ใจ

tips-to-make-your-children-smarter-sex-education-in-social-network-2

ในการประชุมระดับชาติ เรื่องสุขภาวะทางเพศ ครั้งที่ 2 “SEX เปิดในวัยรุ่น : เปิดพื้นที่ความฉลาดรู้เรื่องเพศ” เมื่อเร็วๆ นี้ มีการกล่าวถึงข้อมูลเรื่องเพศกับเด็ก โดยจากการสำรวจวัยรุ่นระดับมัธยมศึกษาในเขต กทม. พบว่า…

เพศชาย 21% และเพศหญิง 17% เจอรูปโป๊ เปลือยในการใช้อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ตั้งใจ

โดยเพศชาย 14% และเพศหญิง 11% เคยคลิกเข้าไปดู เพศชาย 20% เพศหญิง 19% ถูกชักชวนให้มีกิจกรรมทางเพศโดยไม่ต้องการ เพศชาย 8% เพศหญิง 6% ผู้อื่นชักชวนให้มีเซ็กซ์ทางอินเทอร์เน็ต เพศชาย 6% เพศหญิง 3% เคยไปเจอผู้ที่ชักชวน และเพศชาย 5% เพศหญิง 1% มีเซ็กซ์จริง

ทั้งนี้ มีข้อมูลระบุว่า 86% ของผู้ชายถึงเรื่องทางเพศโดยพ่อแม่ไม่รู้ ส่วนใหญ่ผ่านสื่อออนไลน์ อาจใช้ช่วงเวลาที่อยู่คนเดียว หรือลับสายตาผู้ใหญ่ ยิ่งปัจจุบันเด็กมีมือถือส่วนตัว การเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวจึงเป็นเรื่องง่าย

เคล็ดลับเพื่อให้ลูกหลานฉลาดรู้เรื่องเพศในยุคไอที

tips-to-make-your-children-smarter-sex-education-in-social-network-1

พ่อแม่ต้องสร้างความเข้าใจเรื่องเพศกับเด็กและวัยรุ่น

ด้วยการเริ่มจากปรับเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองเสียใหม่ให้เข้าใจว่าเรื่องเพศไม่ใช่เรื่องน่าอาย ดังนั้น ถ้าพ่อแม่เห็นลูกค้นเรื่องเพศผ่านสื่อ ต้องพูดคุยด้วยความเข้าใจ และชี้แนะ อย่าดุด่า หรือห้ามโดยไม่ให้เหตุผล หรือใช้อารมณ์

ควรมีการเปิดพื้นที่สื่อเรื่องเพศให้เหมาะสมกับแต่ละวัย

พ่อแม่ต้องเริ่มให้ความใส่ใจอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เด็กเริ่มเข้าถึงสื่อ เพื่อให้เด็กคุ้นชิน และไม่รู้สึกว่าถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวและกล้าที่จะเปิดการใช้สื่อกับพ่อแม่ ไม่แอบไปทำอะไรลับหลัง

สอนให้ลูกรู้ถึงอันตราย ที่อาจเจอในโลกโซเชียลฯ

พร้อมบอกวิธีรับมือ เมื่อเจอเหตุการณ์ที่ไม่ชอบมาพากล เช่น ตั้งสถานะความเป็นส่วนตัว และเลือกคนที่จะมาติดตาม เป็นคนที่รู้จัก น่าเชื่อถือ, อย่าเปิดการระบุตำแหน่ง เพราะจะทำให้ผู้ติดตามทราบว่าพิกัดการใช้งานว่าอยู่ที่ไหน รวมถึงไม่ควรโพสต์ข้อมูลส่วนตัว


 

นอกจากนี้พ่อแม่ควรติดตามข่าวสารเกี่ยวกับภัยจากสื่อออนไลน์อยู่เสมอ เพื่อรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับลูกรักได้อย่างถูกวิธีและทันท่วงที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *